BOTY2019 #090 – Người Đua Diều – Khaled Hosseini

CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2019

“Vì cậu, cả ngàn lần rồi …Vì cháu, cả ngàn lần rồi.
Một vòng tròn trò đùa số phận của thượng đế Hai câu nói kết nối cả câu chuyện …mở đầu của tội lỗi và kết thúc sự chuộc tội muộn màng của Ba số phận con người giữa cuộc đời đầy giông tố chìm ngập trong Máu – Lửa – Nước mắt và cả tội lỗi.
Cánh diều xanh.. sợi dây thủy tinh kết nối quá khứ và thực tại, con người ở cõi âm và cõi dương, kết nối những con người khác nhau về địa vị đẳng cấp xã hội, tôn giáo tín ngưỡng dân tộc màu da và hơn cả đó là huyết thống trong bàn tay ứa máu của Amir – Hassan là điều không thể nào xóa đi hay chối bỏ trong mỗi con người.
Lỗi lầm nào đã làm cho Amir không thể thoát ra được mà chỉ mãi mắc kẹt trong tâm hồn và thể xác của một đứa trẻ vẫn chỉ mãi đứng khom lưng đằng sau bức tường gạch đổ nát vào mùa đông rét buốt năm ấy trong hai mươi lăm năm qua….một phần tư thế kỉ, một thế hệ đã ra đi đất nước Afghanistan lụi tàn trong khói lửa chiến tranh, mâu thuẫn tôn giáo sắc tộc, máu và nước mắt nhưng tình yêu, huyết thống, lỗi lầm sự hối hận nỗi đau mất mát sẽ không bao giờ bị mất đi. Với Amir thì có lẽ trong suốt cả cuộc đời này cậu sẽ không thể quên được và người ta cũng tự hỏi cậu lấy tư cách gì để quên đi lỗi lầm ấy ?
Sự dối trá của Baba đã tạo nên một Amir dối trá ích kỉ và cuộc đời Hassan cùng với Ali chính là một chuỗi những nỗi đau bất hạnh của sự dối trá mà Baba và Amir tạo ra. Bởi lẽ Hassan đã là dối trá ngay từ khi thượng đế tạo ra cậu trên cuộc đời này. Và đứng trước một Hassan tội nghiệp không thể thừa nhận hợp pháp khiến Baba không thể yêu thương Amir cái nửa thừa nhận hợp pháp của ông ?
Khaled Hosseini đã xóa nhòa đi cái ranh giới của sự sống và cái chết, lỗi lầm và sự thứ tha..sự hối hận muộn màng. “Amir phải chăng là hiện thân của sự ích kỉ, dối trá xấu xa và Hassan là bản chất tốt đẹp lương thiện trung thành trong sâu thẳm mỗi con người chúng ta ?” Và sự đấu tranh của cái ích kỉ và lòng lương thiện tạo nên hai câu chuyện trong một cuốn tiểu thuyết, bi kịch của một đất nước Afghanistan rõ ràng hơn bao giờ hết và bi kịch của một gia đình.
Người Đua Diều, cuốn sách của tình yêu, danh dự, tội lỗi và chuộc tội của một đời người.”

Võ Thị Thu Sương

#bookoftheyear2019#BOTY2019#nhanamthuquan
💌Bài dự thi gửi về link sau: https://goo.gl/forms/ZW9l3L20RtoOU2zq2
💌Bạn có thể xem thể lệ tại đây:http://bit.ly/2Valpsc