BOTY2019 #089 – Tuổi 20 yêu dấu – Nguyễn Huy Thiệp

CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2019

“Tháng 8/2018 tôi tròn 20 tuổi. Tháng 10/2018 tôi bỏ nhà ra đi. Tôi bất mãn với cuộc sống đại học, không ngửi nổi lũ bạn ở trường, và bất đồng với cha mẹ. Tôi bỏ hết mọi thứ lại phía sau, chạy theo đuổi với lấy ước mơ của mình. Khốn thay, ước mơ của tôi là trở thành một gã nhà văn quèn, thảo nên những câu chuyện hướng mọi người đến chân trời chân-thiện-mĩ. “Văn chương hạ giới rẻ như bèo” (Tản Đà) hay “Cơm áo không đùa với khách thơ” (Xuân Diệu). Chính người trong cuộc cũng phải cảm thán như thế đấy!

Tôi đọc “Tuổi 20 yêu dấu” khi đã quay về với gia đình sau hơn một tháng bụi bặm. Khuê bỏ nhà ra đi với cùng lí do như tôi. Lang thang, lừa đảo, mại dâm, và ma tuý là những gì Khuê đã trải qua. Cậu được đưa đi cai nghiện trên một hòn đảo. Chính sự đơn giản đến không ngờ của cuộc sống xứ biển đã đánh thức bản tính lương thiện trong Khuê. 

Cứu cánh của văn học cũng được khai thác. “Giá trị nhân đạo là lí do duy nhất để cho văn học tồn tại, trước khi nói đến chức năng giải trí hay mua vui.” Với bối cảnh kinh tế thị trường, nền văn học nước nhà đang tệ chưa từng thấy. Rất ít tác phẩm được viết ra có chiều sâu nghệ thuật, phần lớn là những cuốn sách đáp ứng thị hiếu một cách hời hợt. Tôi nhận ra rằng một nhà văn phải là một kẻ “độc hành kì đạo” trên đường đời. Nhà văn chân chính phải biết đứng giữa những thế lực chi phối cuộc sống: tôn giáo, chính trị, tiền bạc, và đàn bà. Gã phải đứng về phía nhân dân, bởi nghệ thuật vị nhân sinh mới chân chính là nghệ thuật trường tồn. Tôi có thể trở thành một nhà văn thực thụ hay không vẫn là câu hỏi tôi bỏ ngỏ cho mình tự đi tìm câu trả lời trong hành trình phía trước.

“Và mái tóc bạc trên đầu tuổi xanh”. Khuê được tin bố mất khi còn trên đảo. “Và mái tóc bạc trên đầu tuổi xanh”. Đó là một gã trai trẻ bộn suy tư và trải nghiệm, hay một gã trai phải đeo băng tang trắng cho cha mình? Tôi chọn trở về bên gia đình sau thời gian trốn chạy cũng bởi tôi sợ rằng người bố mà tôi luôn bất đồng sẽ ra đi mãi mãi mà không có tôi bên cạnh. Tôi ngẫm lại mình chưa bao giờ lắng nghe thật kĩ những lời ông nói. Bố và con trai luôn là một trong những mối quan hệ phức tạp nhất thế giới.

Nhưng dù sao thật may vì tôi vẫn còn có bố.
Một cuốn sách mỏng tóm tắt hoàn hảo giai đoạn đầu tuổi 20 của tôi. “

Như Đam

#bookoftheyear2019#BOTY2019#nhanamthuquan
💌Bài dự thi gửi về link sau: https://goo.gl/forms/ZW9l3L20RtoOU2zq2
💌Bạn có thể xem thể lệ tại đây:http://bit.ly/2Valpsc