BOTY2019 #088 – Chú bé mang Pyjama sọc.

CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2019

“Một trong những phát minh tồi tệ nhất do con người tạo ra là: Chiến tranh.
Dù cho bạn đứng ở bên nào của hai bên chiến tuyến, dù cho bạn thắng hay thua, ở hậu phương hay tiền tuyến thì chắc chắn mất mát là điều không thể tránh khỏi… 

Là một Bruno, cậu nhóc 9 tuổi nhỏ nhắt có một người cha cao lớn, uy nghiêm là Ngài Chỉ Huy dưới quyền của Hitler.
Là một Shmuel, cậu bé nhỏ nhắt, có cùng ngày tháng năm sinh với Bruno, chỉ khác một điều Shmuel là người Do Thái.
Cùng vì điều đó, hai đứa trẻ ngây thơ, hồn nhiên này bị ngăn cách nhau bởi hàng rào dây thép gai cao chọc nát trời.
Một sống trên đời với tâm hồn trong vắt, nguyên vẹn và lấp lánh. Một vẫn ngây thơ nhưng tâm hồn em trở nên méo mó và run rẩy khi bị mài mòn bởi một chế độ của quỷ dữ.
Nhưng vượt qua mọi rào cản, qua hàng rào dây thép gai ngoài kia, Bruno và Shmuel trở thành những người bạn tốt của nhau, tạo nên một tình bạn đẹp giữa hai con người đại diện cho hai thế giới khác nhau.

‘Chú bé mang Pyjama sọc’ là một câu chuyện về chiến tranh, nhưng không có bom đạn, không có khói súng, không có máu me. Nó đơn giản như chính những gì diễn ra hàng ngày. Mặt trời vẫn mọc và vẫn lặn mặc kệ có thêm hơn một đứa bé vô tội phải lìa đời, mặc kệ cho bà mẹ phát điên vì đứa con đó mất tích…
Nhưng, cái điều khiến bạn không ngờ đó là khi khép lại câu chuyện, bạn sẽ cảm thấy bất ngờ đến mức não bạn không xử lý kịp để đau, để buồn hay là để khóc. Nó khiến bạn day dứt. Nó khiến bạn phải suy nghĩ. Không đến nỗi mất ngủ nhưng cứ lấn quấn trong tâm trí, kéo ra mãi nhưng nó chẳng rời.

“‘Cậu là bạn thân nhất của tớ, Shmuel ạ,’ cậu nói, ‘Bạn thân nhất đời của tớ.’
[…]
Rồi sau đó, căn phòng trở nên rất tối và không hiểu vì sao, bất chấp những lộn xộn diễn ra sau đó, Bruno nhận ra mình vẫn đang nắm tay Shmuel và không gì trên đời có thể thuyết phục cậu rời bàn tay đó ra.””

Nguyễn Thị Thùy Mỵ

#bookoftheyear2019#BOTY2019#nhanamthuquan
💌Bài dự thi gửi về link sau: https://goo.gl/forms/ZW9l3L20RtoOU2zq2
💌Bạn có thể xem thể lệ tại đây:http://bit.ly/2Valpsc