BOTY2019 #087 – Chết cho Tư Tưởng – Cuộc đời nguy hiểm của những Triết Gia – Tác giả Costica Bradatan

CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2019

“Có một lời thoại phim thế này: “Chẳng phải mọi điều chúng ta làm, đều là để được yêu thương nhiều hơn một chút hay sao?”. Đối với cảm tình giản đơn của con người, được yêu thương chính là cách để chứng minh mình Tồn Tại. Vậy thì Cuốn sách Chết cho Tư Tưởng – Cuộc đời nguy hiểm của những Triết Gia sẽ mang đến một cách định nghĩa khác về sự Tồn Tại. Đó là câu chuyện về những con người chối bỏ những tình cảm yêu mến thông thường của số đông và tự hủy diệt mình để chứng minh một thứ Tồn Tại phi vật chất: Tư Tưởng.
Chết cho Tư Tưởng của Costica Bradatan không chỉ tổng hợp tiểu sử của những Triết Gia tử vì đạo nổi tiếng, mà còn là hành trình đi tìm ý nghĩa của Cái Chết đối với lịch sử triết học và nhân loại. Hình tượng các Triết Gia hiện lên đời thường nhờ giọng điệu pha chút giễu nhại, nhưng cũng vô cùng vĩ đại khi được khắc họa bởi cái hành trình đau đớn khi dùng tấm thân mình là vật tế lên bàn thờ Triết học.
Đa phần chúng ta đều hối hả với những đam mê và nhu cầu riêng. Chúng ta làm mọi thứ để giữ mình Tồn Tại, nhưng lại bỏ qua việc đi tìm hiểu ý nghĩa sâu sa của sự Tồn Tại ấy. Những triết gia tử vì đạo như Socrates, Hypatia, Bruno… là minh chứng rõ nhất cho bi kịch của những kẻ biết quá nhiều. Họ nhìn thấy thứ gì đó phi lý và rỗng tuếch giữa những Tồn Tại Con Người. Sự tò mò, khao khát biến thành nỗi bức xúc muốn “xé toang cấu tạo của đời sống”. Nhưng để làm được điều ấy, triết gia phải “xé toang lẫn nhau” để có thể nhìn thấu mọi góc tối, những gì bị che đậy, những điều không thể nói trong bản thân mình và giữa chúng sinh.
Cuốn sách của Bradatan từ tiêu đề đến nội dung đều thoát khỏi tính hàn lâm kinh viện xa xôi mà các nghiên cứu triết học thường có. Ngay cả khái niệm siêu hình như Cái Chết cũng được khắc họa cụ thể như dáng hình, như trang phục, như một bài tập, một phép thử mà mỗi triết gia đều phải trải nghiệm trên hành trình đi tìm chân lý và lẽ sống.
Gấp lại cuốn sách nhỏ nhắn nhưng nặng tầm tư tưởng, giữa cuộc sống hiện đại khi mà Cái Chết trở nên phổ biến đến rẻ mạt, người đọc sẽ cảm thấy nhẹ nhõm dù còn nhiều câu hỏi bỏ ngỏ. Cuối cùng thì, Cái Chết không hề nguy hiểm và đáng sợ. Sự nguy hiểm bắt đầu khi một người bắt đầu những câu hỏi tại sao và đáng sợ khi anh ta phải đối diện với câu trả lời.”

Thiều Quang Đức

#bookoftheyear2019#BOTY2019#nhanamthuquan
💌Bài dự thi gửi về link sau: https://goo.gl/forms/ZW9l3L20RtoOU2zq2
💌Bạn có thể xem thể lệ tại đây:http://bit.ly/2Valpsc