BOTY2018 #166 – Điều kỳ diệu ở tiệm tạp hóa Namiya

CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2018

“Keigo là cái tên đã khơi dậy niềm hứng thú với văn học Nhật Bản trong tôi, đặc biệt là trinh thám Nhật Bản. Lẽ vì trinh thám của Keigo rất Nhật, khiến người ngoại quốc như ta phiêu du vào đất Nhật một cách thật chua xót và bi thương. Dẫn dắt ta từ những manh mối rời rạc, nơi ta cảm thấy sự liên quan mãnh liệt nhưng không tài nào đưa ra một lời giải hợp lý. Để khi ta tìm đến hồi kết, cũng là lúc ta tìm thấy sự thật đau đớn, như một trò đùa nghiệt ngã của số mệnh, đẩy con người tài năng, chân tình, vào đáy cùng của xã hội. Vì thế, càng đọc sách của Keigo lại càng bị hút vào những câu văn của cuốn tiếp theo, nhưng lại sợ giở ra những trang cuối, vì lo rằng sẽ lại tìm thấy một mảnh đời bi thương…
Cho đến khi ta chạm tới Điều kỳ diệu ở tiệm tạp hóa Namiya, lòng ta bỗng bình yên đến lạ thường.
Vẫn giọng văn ấy, lôi cuốn đến mãnh liệt, nửa hé mở thôi thúc ta sang trang tiếp. Vẫn màu sắc ấy, xám xịt, u tối. Vẫn những mảnh đời rời rạc. Vẫn là câu chuyện cuả những con người lầm lỡ, những trò trêu ngươi của số phận. Tất cả giao nhau ở tiệm tạp hóa Namiya, và ở đó, cuộc đời mỗi người như bừng sáng thêm dù chỉ một chút. Và chính Namiya là điểm khác trên bản đồ Keigo, chấm phá thêm một sắc màu mới vào tài năng kể chuyện của tác giả.
Nếu trinh thám của Keigo theo những trang truyện, dần từ sắc xám chìm dần vào đêm tối u mê, thì ở Namiya, câu chuyện từ đêm u tối rạng dần đến bình minh. Những mảnh đời dần hé mở. Những cuộc đời dần tươi sáng. Độc giả cũng dần khám phá ra “”điều kỳ diệu””.Và cho đến cuối cùng, vẫn là cách sắp xếp tài ba của Keigo, cho mọi mảnh rời ghép lại với nhau, nhưng không phải thành tấm gương vỡ, mà lại thành một bức bí thư khiến người đọc trân trọng đến không ngờ.
Rồi những con người đó sẽ ra sao, Namiya rồi sẽ thế nào? Không ai biết được. Nhưng những mảnh đời dù bất hạnh còn bỏ ngỏ ấy không còn giày vò độc giả, mà, vương lại mảnh lửa bập bùng của hy vọng. Để rồi chính ta cũng bình yên hơn, và dũng cảm hơn.
Nếu hé lộ bất kỳ nội dung nào trong truyện của Keigo cũng sẽ là một tội lỗi. Khi tự đắm mình trong những trang chữ của Keigo mới thấy được khả năng kể chuyện mê hoặc của tác giả, mới cảm được hết hỉ nộ ái ố của những phận đời còn dang dở, mới thấy được ánh bình minh đượm phép màu, bình yên và đầy hy vọng chiếu qua cửa tiệm tạp hóa Namiya.”

PHẠM TRẦN TIỂU NGỌC

#bookoftheyear2018 #BOTY2018#nhanamthuquan

Leave a Reply

%d bloggers like this: