CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2018

““Cá Voi Đỉnnh Núi” là một hành trình khiêm cung để tìm về ước mơ thuở rất ban đầu, những suy nghĩ về thời gian và sự biến đổi của vạn vật được kể lại với một giọng điệu rất đỗi thơ ngây và trong sáng. Đây là cuốn sách đẹp để làm quà tặng cổ vũ chính mình trong hành trình theo đuổi một điều gì đó, hoặc để dành cho những bạn nhỏ đáng yêu mà mình gọi là con/cháu/em
Làm sao một hòn đá hình dáng Cá Voi nằm tuôt trên đỉnh núi lại nảy sinh mong ước quái dị: xuống biển để được gặp Cá Voi thật. Và làm thế nào để đạt được ước mơ không bằng cách lớn hơn, mạnh hơn mà lại phải bé nhỏ dần đi, và thậm chí đánh mất hào quang vốn có của mình?

Giống một câu chuyện cổ tích giản dị, ngăn ngắn thôi để kể cho ai đó mỗi ngày,nhưng “Cá Voi Đỉnh Núi” lại ẩn chứa trong mình những suy ngẫm căn cơ, kì vĩ về thiên nhiên và quá trình biến đổi của vạn vật. Quyển sách mỏng có thể đọc vỏn vẹn trong mộ tiếng đồng hồ. Nhưng gấp lại, ta sẽ cứ suy ngẫm mãi thôi về bản thân, về mọi sự quanh ta để tìm những lời thì thầm nho nhỏ mang tên là bí mật cuộc sống….

Mỗi khi bản thân cảm thấy thất bại hoặc xuống tinh thần, tôi lại tìm đến “Cá Voi Đỉnh Núi”, lần giở đại một trang sách và đọc xem Cá Voi-từng-vĩ-đại kia, tôi đã vỡ tan đến đâu rồi. Để một lần tôi sẽ được dạy về chữ “hi sinh”, lần khác là nỗi buồn mang tên bị lãng quên, có khi là bài học về tao ngộ – chia ly. Cũng có lúc miệng vô thức mỉm cười khi hiểu ra, niềm vui khi được giúp ích cho người khác, dù rất giản đơn thôi như là thành một nơi trú thân đặt chân hay công cụ… giặt giũ cũng đáng giá lắm chứ! Cứ như vậy thôi, tập sách mỏng với lối cách dòng như thể là thơ mang đến vô tận những suy tư đầy khích lệ.Soi chiếu lại mình, lại cảm thấy những thất bại có những góc cạnh đẹp đẽ riêng đủ để mình thoát lòng đón nhận. Và sẵn sàng cho những nỗi buồn rực rỡ tiếp theo, “vỡ tan” cho đến khi nào cạn nguôi mơ ước!

Kết thúc của quyển sách này có được là có hậu hay không? Điều thú vị là nó sẽ tuỳ vào đánh giá và quan điểm của từng người đọc. Nhưng chắc chắn rằng, dù đôi mắt của bạn có lấp lánh nước mắt khi đóng lại trang sách cuối cùng như tôi hay không, thì bạn cũng sẽ thấy lòng ngập tràn hạnh phúc và tin tưởng. Bạn sẽ giữ lại hành trình dài thật dài và kiên định “tớ cũng muốn đến biển một lần” của đá Cá Voi ở sâu trong tim để đứng dậy và đi tiếp giấc mơ của chính mình. Hoặc là bắt đầu một ước vong mới.

Chúc mừng sự vỡ tan đẹp đẽ của bạn đã bắt đầu.

SỲ HỮU VINH

#bookoftheyear2018 #BOTY2018#nhanamthuquan