BOTY2018 #161 – Con đường Hồi giáo
CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2018

“Có lẽ là khác biệt khi một đứa con gái 17 tuổi như tôi lại mê đắm việc tìm hiểu tôn giáo đến vậy. Lý do đơn giản này cũng đủ giải thích vì sao khi bắt gặp cuốn sách “” Con đường Hồi giáo”” của chị Nguyễn Phương Mai, tôi gần như sửng sốt rồi trở nên vui sướng. Bởi với tôi, việc tìm hiểu tôn giáo cũng chỉ dừng lại ở Phật giáo, Thiên chúa giáo… hay một số các tôn giáo liên quan khác, tất nhiên, chưa hề nghĩ đến Hồi giáo! Vì sao? Tôi thật sự không thể phủ định ý kiến của mình ngày trước, đó là cái nhìn chủ quan đầy thiển cận về nó, về những sự cực đoan thái quá mà chúng ta dành cho một tôn giáo thiêng liêng của hơn 1,5 tỷ người trên thế giới!
Thế nhưng, tôi đã bắt đầu đọc cuốn sách này, ban đầu, chỉ vì chút tò mò, nhưng khi mở ra trang giấy đầu tiên, điều đầu tiên tôi còn nhớ đến khi đọc “Con đường Hồi Giáo”, đó chính là một luồng điện mạnh xẹt vào đầu , “Tôi liều mạng để trái tim mình rộng mở, trần trụi. Và tôi lên đường như một tờ giấy trắng, với niềm khát khao được phủ kín, được lắp đầy, được đổi thay”, cú đẩy này đã khiến tôi chóng vánh gạt bỏ mọi định kiến, mọi tiêu cực, mọi hiểu biết dù là nhỏ nhoi về tôn giáo này, để mình cũng có thể “rộng mở” và “trần trụi”, để hiểu được một số mặt của một vấn đề có quá nhiều mặt!
Càng đọc, tôi càng bị lôi cuốn về nét văn hóa của từng mảnh đất chị đã đi qua, càng đọc, càng hăng hái, càng phừng phừng cái ham muốn được trải nghiệm, được dấn thân, hòa mình vào cái không khí lúc phấn khích, lúc căng thẳng, lúc lại vui tươi, hóm hỉnh đó. Thật sự tôi không thể nào nêu ra cụ thể mình thích phần nào nhất của cuốn sách, bởi vì từ đầu tới cuối, những thông tin được đưa ra một cách dồn dập mà ấn tượng, vừa bất ngờ, ngạc nhiên, vừa thôi thúc người đọc đọc tiếp.Tôi thán phục sự gan dạ của chị, đó là cái lúc mà chị chuẩn bị đi đến nơi mà súng ống còn nhiều hơn cả tiền bạc, rồi ngạc nhiên đến tột cùng về những điều xảy ra ở đó, mà có lẽ bạn nên đọc mới có thể bao quát hết được! Tôi lo lắng khi chị bước chân vào một đất nước mà chiến tranh bom đạn xảy ra đều đặn như nhịp thở của con người, rồi lại lần nữa ngỡ ngàng, vì những gì mình biết còn quá ít!… Tất cả như trải rộng xán lạn trước tôi!
Duy chỉ có một điều ở cuốn sách khiến tôi khá tiếc nuối, đó là một nơi mà tác giả Nguyễn Phương Mai vẫn chưa đặt chân đến được, đó chính là thánh địa Mecca, là cái tâm của Hồi giáo, là nơi thiêng liêng nhất mà chỉ những người Hồi mới chạm đến được! Dù vậy, cuốn sách là một cái nhìn mới mẻ nhất về Hồi giáo mà tôi được đọc, có thể có nhiều người không sẵn sàng đọc cuốn sách này vì cái tên của nó, nhưng nếu có thể, hãy cố gắng để mình trần trụi, rộng mở, hoặc ít nhất là nghe thấy tiếng “chim hót” một lần, và cũng đừng chê bai, bởi vì như chị nói “có khi chối tai, nhưng chẳng giải quyết được việc gì. Nhưng ít nhất nó cũng cố gắng hoàn thành sứ mệnh của mình. Đã là chim thì phải hót.”
Còn nhiều lắm những điều mà bạn cần phải biết qua cuốn sách này, đặc biệt nếu bạn hứng thú với văn hóa Hồi giáo, còn không, cuốn sách này sẽ giúp bạn có một cái nhìn khách quan hơn về tôn giáo này! Xin tự đánh giá 9.8/10 cho một cuốn sách đầy thú vị.

NGUYỄN THỊ HƯƠNG LIÊN

#bookoftheyear2018 #BOTY2018#nhanamthuquan