BOTY2018 #159 – Đại gia Gatsby
CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2018

“James Gatz gợi tôi nhớ về thời tuổi trẻ cuồng nhiệt và những giấc mơ không biết mệt mỏi. Tỉnh lại những giấc mơ giờ đã vỡ nát như vụn thủy tinh rơi trên sàn, tôi hoài niệm buồn cho những James Gatz, những con người có một thời tuổi trẻ đã không chấp nhận hay được cảnh báo, rằng khi còn trẻ, chúng ta chẳng biết gì cả, về cuộc đời.
Phân cảnh Gatsby ngắm nhìn ánh sáng xanh từ bến tàu của Tom phía bên kia vịnh, ánh sáng xanh, mà theo tôi, là biến thể của niềm mong ước và ngưỡng mộ, một cách gọi hình thức khác của nỗi ám ảnh thuộc phạm trù của ham muốn và hoang tưởng, ánh sáng xanh, mà cũng là theo tôi, đã không chỉ xuất hiện trong phân cảnh tại bến tàu, ở một giai đoạn rất xa khỏi hiện tại của Gatsby, nó đã xuất hiện ở những dạng thức khác, trong cậu bé James Gatz và trong chàng sĩ quan trẻ Jay Gatsby. ở cậu bé James Gatz, đó chính là khát vọng đổi đời với một một hoài bão lớn trở thành một cái gì đó khác, ở tầm mà cậu nghĩ mình xứng đáng. Đối với chàng sĩ quan trẻ Jay, ánh sáng xanh lại chính là Daisy, người đem đến cho Gatsby những tham vọng trọn vẹn, Daisy chính là hiện thân của tình yêu, hạnh phúc và danh dự đối với Gatsby, có được Daisy là có được tất cả những gì Gatsby đã từng mơ ước. Cuộc đời chúng ta đều có những ánh sáng xanh như thế, những giấc mơ mà chỉ mình ta được biết, những tham vọng xuất phát từ nỗi sợ hãi và đam mê của nhục thể, mà suy cho cùng vẫn là để chúng ta không thấp kém và khổ sở, cuộc đời trở nên sáng tỏ và dễ dàng như thể cuộc đời ta là một tấm bản đồ mà không hề có trở ngại khi mà tiền bạc đã giải quyết những khó khăn và tình yêu giải quyết được nỗi sợ hãi và cô đơn trong đêm tối, hệt như: “nó muốn cuộc đời của nó được định hình ngay lập tức – và việc ấy phải được quyết định bởi một sức mạnh nào đó – của ái tình, của tiền bạc, của một toan tính thực tế hiển nhiên – và phải ở ngay đấy mới được.”.
ai cũng sợ hãi một cuộc đời khổ sở cả, ai rồi cũng thiếu kiên nhẫn trước một cuộc đời mơ hồ và không có gì đảm bảo. Fitzgerald với tôi là một nhà văn lớn, chẳng mấy người đàn ông lại không châm biếm sự bạc nghĩa và thực dụng ở phụ nữ đâu, tôi không biết tác giả có chủ đích như vậy hay không nhưng ông ấy đã đúng khi dựng lên một người phụ nữ như Daisy mà không thiếu sự trống rỗng vô biên và một dấu hỏi lớn về nhân cách, những phụ nữ muốn rất nhiều, rất nhiều vật chất và rất nhiều tình yêu để lấp đầy sự trống trải đang giày vò họ, sự trống rỗng đó lại dẫn đến rất nhiều vô tâm, độc ác và tàn nhẫn mà họ đem đến cho kẻ khác. “Em đã từng yêu ông ấy – nhưng em cũng yêu cả anh nữa” – Daisy với tôi, cũng giống như một vài người đàn bà với tôi, họ làm cho tôi không hiểu nổi cảm xúc của chính mình.
Đại gia Gatsby là câu chuyện về bi kịch tình yêu giữa ba con người là Gatsby–Daisy–Tom Buchanan, được kể lại bởi lời của nhân vật Nick Caraway, kẻ sau cùng là chẳng có tình yêu. Đáng ra đoạn này nên được giới thiệu cho các bạn từ trước rồi mới phải nhưng, những gì người ta ưu tiên nhắc đến khi nói về Đại gia Gatsby lại không phải là một câu chuyện tình.

JASY G.BATY

#bookoftheyear2018 #BOTY2018#nhanamthuquan