BOTY2018 #158 – Chuyện con mèo dạy hải âu bay - Luis Sepúleveda
CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2018

“CHUYỆN CON MÈO DẠY HẢI ÂU BAY
Một câu chuyện không chỉ dành cho trẻ em.
“”Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta thực hiện được điều đó.””
Chuyện kể về hành trình của chú mèo mun béo ú Zorba và cô nàng hải âu bé bỏng, con của Kengah – cô hải âu đáng thương, cùng với cộng đồng mèo ở bến cảng Hamburg. Mở đầu câu chuyện kể về con chim hải âu xấu số Kengah chẳng may lạc bầy rồi rơi xuống vùng biển đầy váng dầu do con người gây ra. Bằng chút sức lực ít ỏi của mình, Kengah đã bay và tình cờ gặp được Zorba. Cô cầu xin chú mèo làm ba điều cho quả trứng đốm xanh mà cô sắp hạ sinh : Không ăn quả trứng, chăm lo cho nó đến khi con chim non ra đời và quan trọng nhất, dạy nó bay.
Một con mèo ú tròn ủng cùng với các chú mèo với kiến thức uyên thâm, chúng đã cùng nhau thực hiện lời hứa của Zorba. Lũ mèo hoàn toàn có thể xơi gọn quả trứng, vừa dễ dàng, vừa ngon lành biết mấy. Nhưng không, một con mèo vốn chỉ quen ăn, quen ngủ cùng đồng bọn của nó cùng nhau vượt qua vô số khó khăn, từ việc làm sao ấp trứng mà không bị phát hiện, canh chừng cho chú chim khỏi loài người, bảo vệ nó khỏi lũ chuột hôi hám, và còn rất nhiều điều khác nữa, để rồi cuối cùng, con hải âu bé bỏng – con Lucky ấy mà, có thể bay lượn như đồng loại của nó. Một câu chuyện thiếu nhi nhưng không chỉ dành cho thiếu nhi. Đây là một câu chuyện thấm đẫm nhân văn, dạy con người ta về việc biết giữ lời hứa, về việc phải có tình yêu thương và lòng nhiệt thành, sự tận tâm, về tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Tất cả gói gọn trong chỉ gần 140 trang của cuốn sách, cuốn sách mà bất cứ ai cũng nên đọc một lần để có thể nuôi dưỡng tâm hồn và phẩm chất của họ. Luis Sepúlveda đã tạo nên một kiệt tác bằng tài năng, bút pháp nghệ thuật tinh tế, tình yêu thương, sự dịu dàng và việc am hiểu thế giới động vật sâu sắc. “”Chuyện con mèo dạy hải âu bay”” thực sự là một cuốn sách ai cũng nên có trên giá, rất hay, rất ý nghĩa.
.
“”-Bác nói là hải âu có thể bay trong bão tố ạ? Nó hỏi
– Sao lại không, hải âu là loài chim cứng cỏi nhất trong vũ trụ.”” ”

CÙ MINH HỒNG

#bookoftheyear2018 #BOTY2018#nhanamthuquan