CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2018


“Bố con cá gai” một cuốn sách cho mọi lứa tuổi , dù già hay trẻ ai cũng “từng” có “Bố”.
Nếu bây giờ bạn đang chán, đang buồn hay thậm chí đang tức giận vì bố mẹ suốt ngày cứ la mắng, không hiểu cho mình. Bạn nghĩ rằng họ không yêu thương gì mình hay nghĩ rằng đúng như lời cô chú anh chị nói là mình được lụm từ thùng rác về ( cười to) thì hãy nên đọc “nó” “Bố con cá gai” của tác giả Cho Chang-in.
“Bố con cá gai” đã mang đến cho tôi một cách nhìn khác về Bố, về cách chống chọi với số phận.
Ở đây chúng ta có một cậu bé Daum- con cá gai con thực thụ mang trong mình một căn bệnh hiểm nghèo. Cái căn bệnh quái ác mà việc điều trị nó vô cùng đau đớn đến cả việc có thể đánh đổi bằng chính mạng sống của mình. Ấy vậy mà cậu chỉ là một cậu bé lên 10 phải chịu đựng điều đó suốt 2 năm trời dài dai dẳng. Có lúc cậu nghĩ mình là con chuột Jerry và căn bệnh máu trắng chính là mèo Tom. Dẫu chuột có ra sức trốn chạy cỡ nào cũng bị rượt đuổi đến cùng. Đọc đến đây có lẽ vài ngưởi sẽ nghĩ “Ôi, tội nghiệp cá gai con Daum làm sao” nhưng không cậu bé của chúng ta rất mạnh mẽ và không hề lo sợ trước những điều đó. Bởi cậu uống thuốc và tiêm thuốc rất giỏi dù đau như thế nào cậu vẫn rất mạnh mẽ không la. Dù có những khoảnh khắc đau đớn, không thể ngủ được vì những mệt mỏi ấy thế nhưng cậu vẫn có những phút giây ngọt ngào vui tươi bên cô bé Eun Mi “kẹp tóc hoa” vô cùng đáng yêu mà có lần Daum đã giận bố vì bố không để ý đến cô bé là ai hay chú bé Seong Ho cùng phòng mà cậu cho là ngốc nghếch nhất thế giới để rồi suốt ngày hai đứa cứ cãi nhau vì bộ lego tàu cướp biển.
Và hẳn rằng để giúp cậu bé điều trị căn bệnh này phải tốn rất nhiều tiền. Vậy bố của Daum là ai? Một ông bố giàu có ư? Không. Bố của Daum chỉ là một ông bố cá gai một nhà thơ với những bài thơ tuyệt vời, biên dịch và dạo gần đây ông đã thất nghiệp. Nhưng từ lâu rồi ông đã bỏ đi việc sáng tác thơ bởi vì Daum và cũng bởi vì “Vợ” của ông. Tuy nhiên, ông lại là một ông bố tuyệt vời, sẵn sàng từ bỏ chính mình chỉ để có tiền đóng viện phí cho “con cá gai con” của mình.
Cậu bé Daum đã đem đến cho tôi một suy nghĩ hoàn toàn khác. Nếu trước kia tôi vẫn hay suy nghĩ tiêu cực dù chỉ một ít sóng gió khó khăn của cuộc đời tôi lại bắt đầu kêu ca và than thân trách phận thì giờ đây khi đã đọc quyển sách này tôi phải nhìn lại bản thân mình. Cậu bé với căn bệnh như vậy, tại sao cậu vẫn vui vẻ yêu đời? Không phải vì cậu là một cậu bé không biết gì mà vì cậu là “con cá gai con” của bố cá gai. Tôi- là một đứa con gái nhưng lại vô cùng ngang bướng, cứng đầu và khó bảo nên chắc hẳn các bạn cũng hiểu tôi bị bố la mắng thường xuyên đến như thế nào. Những lúc như vậy tôi rất “ghét” bố. Nhưng rồi giống như cuốn sách, khi tôi gặp khó khăn đến bạn bè không giúp tôi. Bố vẫn ở đó không hề bỏ tôi. Đến khi đọc xong cuốn sách này tôi mới thấy bố giống như ông bố cá gai ấy: kỳ lạ, ngốc nghếch nhưng rất yêu thương con của mình. Tôi yêu bố, yêu cuộc sống của mình như bố cá gai yêu cá gai con vậy.

NGUYỄN THỊ BÍCH HOA

#bookoftheyear2018 #BOTY2018#nhanamthuquan