BOTY2018 #155 – Hoàng tử bé - Antoine De Saint-Exupéry
CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2018

“Hoàng tử bé là một quyển sách thơ mộng được viết ra cho trẻ em nhưng ý nghĩa cao đẹp mà Hoàng tử bé đem lại còn khiến cho những người đã trưởng thành thoát ra được cái ý nghĩ “đứng đắn” sai lầm mà họ luôn đặt trong tâm trí bao lâu nay.
Em, đến từ một tinh cầu xa xôi mang tên B612; Em, luôn thích đặt những câu hỏi và mong chờ được giải đáp. Cuộc sống của em bình dị, làm chủ nhân của một hành tinh có hai ngọn núi lửa và một đóa hồng bầu bạn. Cũng như tất cả chúng ta tự làm chủ cho cuộc sống của mình, chúng ta tạo dựng quỹ đạo và tự vận hành “hành tinh” của mình. Cuộc sống trên mỗi tinh cầu cũng không giống nhau. Như những người “hàng xóm” của Hoàng tử bé, Em cho rằng “Những người lớn nhất định là những người hoàn toàn kỳ quái!”. Vì sao? Một quốc vương cai trị vương quốc mà nơi ấy chỉ có mình ngài ta; Một kẻ bợm rượu suốt ngày nhậu vì xấu hổ rằng mình đã nhậu quá nhiều; Một nhà doanh nghiệp tất bật đếm những ngôi sao và tuyên bố chúng thuộc quyền sở hữu của mình vì ông nghĩ đó là việc người đứng đắn nên làm. Những người hàng xóm của Em và chúng ta chẳng phải đều rất giống nhau sao? Làm những công việc không gì mục đích nào cả, hoặc có thì nguyên nhân đó cũng sớm bị quên lãng rồi. Chúng ta đều thật kỳ quái!
Em, cũng có tình cảm. Em yêu đóa hồng trên tinh cầu của mình, Em chăm sóc nàng, bảo vệ nàng. Thế nhưng em nghi ngờ những lời nói của đóa hồng kia, Em tạm biệt nàng để đi tìm hiểu vũ trụ. Em cảm thấy hoa hồng đã lừa em, nàng ta đã kể rằng mình là đóa hoa hồng duy nhất trong khắp vũ trụ nhưng chẳng phải thế… Trong cuộc du hành của mình, Em gặp được con cáo. Cáo nói cho em biết cái gì gọi là “thuần dưỡng”, Cáo nguyện ý để Hoàng tử bé thuần dưỡng mình dù biết rằng mình phải khóc. Cáo khuyên em hãy trở về với đóa hoa của mình và Em sẽ nhận ra trong lòng Em, đóa hoa kia là độc nhất vô nhị trong toàn bộ vũ trụ này. Đơn giản vì Em có tình cảm với nàng, nàng đã thuần dưỡng em. Đây cũng chính là một bài học về tình yêu vô cùng cơ bản: “Yêu là khiến cho người mình yêu hạnh phúc và cảm thấy tự do.”
Nói thì đơn giản đấy nhưng thực hành được thì rõ khó.
Khi tôi đang lạc lối giữa cuộc sống tấp nập, tôi chẳng biết mình cần phải làm gì và muốn từ bỏ thì chính Em đã kéo tôi ra khỏi bóng tối, như cách nói của em là: Em đã phá bỏ những cây bao báp mang những ý nghĩa tiêu cực ra khỏi tâm trí tôi. Mỗi người chúng ta là một tinh cầu nhỏ trong vũ trụ, chúng ta có thể “được thuần dưỡng” hay “thuần dưỡng” người khác. Chi bằng chúng ta mơ mộng một chút rằng: “Ở nơi nào đó trên thế giới này, có một đóa hồng đang chờ mình.” Cuộc sống rất đẹp mà, đừng vì bạn không thể hiểu được vẻ đẹp ấy thì kết luận vội vàng là cuộc sống rất nhàm chán.
Chúng ta quá vội vàng bước đi mà lãng quên hay lỡ mất những điều tốt đẹp. Như vậy thật sự không tốt lắm đâu! Bạn sẽ trải nghiệm cảm giác thơ mộng này chứ?
“Người ta chỉ thấy thật rõ ràng bằng trái tim. Cái cốt yếu thì con mắt không nhìn thấy.” – Con cáo.”

ĐẶNG XUÂN MAI

#bookoftheyear2018 #BOTY2018#nhanamthuquan