BOTY2018 #153 – Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?

CUỘC THI BOOK OF THE YEAR 2018

““Suy cho cùng, quyết định là ở bạn. Muốn có điều gì hay không là tùy bạn. Nên hãy làm những điều bạn thích. Hãy đi theo tiếng nói trái tim. Hãy sống theo cách bạn cho là mình nên sống. Vì sau tất cả, chẳng ai quan tâm.”

Tuổi trẻ tự học bên những trang sách thơm đầy kiến thức.
Tuổi trẻ bối rối giữa giấc mộng đại học và trường đời.
Tuổi trẻ phiêu bạt để trải lòng, học hỏi và trưởng thành.
Tuổi trẻ thăng trầm đi qua bao thành công và thất bại.
“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” là một cuốn sách như thế, được nhào nặn dưới đôi bàn tay tài tình của Rosie Nguyễn (Nguyễn Hoàng Nguyên) – một tác giả chuyên viết về đề tài tuổi trẻ, một blogger nổi tiếng về văn hóa du lịch, một giảng viên lớp học kĩ năng kiêm huấn luyện viên yoga. Nói một cách giản dị, cô gọi mình là một người tự học, một ta ba lô, và là một kẻ mộng mơ nhưng lại tràn đầy tình yêu cuộc sống. Cuốn sách lấy cảm hứng từ những bài học, trải nghiệm thực tế của chính tác giả trong cuộc hành trình rèn luyện bản thân, đan xen cùng với những câu chuyện muôn màu muôn vẻ trên khắp nẻo đường thế giới. Những mảnh ghép tạo nên gam màu cuộc sống. Không chỉ cung cấp kiến thức, kinh nghiệm hữu ích và thú vị cho giới trẻ trên ba phương diện: HỌC – LÀM – ĐI, “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” còn là “món quà động viên” mỗi lúc ta mỏi mệt, bơ vơ trên biển đời khắc nghiệt của cuộc sống, tỉnh thức và vực dậy những tâm hồn đang u sầu trong cái khủng hoảng tuổi đôi mươi cũng như sự trì hoãn vô tận của thời gian. Và rồi, ta lại tìm thấy vẻ thân thuộc, tìm ra sự đồng cảm và tìm lại chính mình trong thời khắc tuổi thanh xuân đã qua của tác giả…

“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” gần gũi nhưng lại trở thành “hiện tượng” là bởi những thông điệp sâu sắc và lời khuyên chân thành mà nó truyền tải. Đề cao sự tự học, tìm tòi kiến thức và xem nhẹ bằng cấp, Rosie Nguyễn mạnh mẽ khẳng định rằng đại học không phải là con đường duy nhất để thành công, rằng giá trị nghịch cảnh và sức mạnh của thói quen là điều khiến ta bức phá trong cuộc sống. Đi ngược lại những định kiến và nhu cầu của xã hội, chính cái “ngông” của tác giả đã khơi gợi niềm đam mê đã nguội lạnh trong tôi thêm phần cháy bỏng, rạo rực. “Tuổi trẻ đã qua sẽ không bao giờ trở lại, hãy sống như thể ta chỉ còn lại một ngày để sống.” Sống vì đam mê, sống thêm hiểu mình, sống để tỏa sáng, tại sao lại không chứ? Không giấu giếm gì, tôi thực sự thích cái cách mà Rosie Nguyễn đã khơi gợi cảm hứng qua những lời tự sự mộc mạc, giọng văn lôi cuốn và chất liệu “sống” từ chính cuộc đời của tác giả. Hãy xách ba lô lên và đi, hãy luôn bước trên con đường mà mình đã chọn. Ngấu nghiến hết cuốn sách, tâm hồn tôi dường như được soi sáng và sưởi ấm bởi ánh sáng của sự tự tin, thạo đời, đôi chút nuối tiếc và hơn hết thảy, đó chính là niềm ước mong lan tỏa ngọn lửa cho thế hệ sau này.

Đôi khi tự hỏi: “Có ai trong chúng ta chưa từng một lần trong đời thức dậy mà không biết hôm nay mình phải làm gì, nhìn mọi thứ xung quanh chỉ toàn màu xám và thấy mình đang lạc lối? Có ai sống trên đời mà chưa từng biết đến khổ đau, chưa từng bị chối bỏ bởi người mình yêu thương, bởi gia đình hay xã hội?”

Rosie Nguyễn an ủi: “Vậy nên, nếu bạn đang phải vật lộn với cuộc sống, đang phải đấu tranh với những khó khăn trong đời, thì hãy cảm ơn Thượng đế vì món quà của Người, hãy ôm ghì lấy cuộc đời bạn với tất cả những đớn đau khổ sở của nó, và sống với tất cả sức lực và nhiệt huyết của bạn.”

Tôi yêu Rosie Nguyễn, tôi cảm ơn “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?”.

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? Hãy đọc để tìm ra câu trả lời. 

ĐỖ MINH HOÀNG

#bookoftheyear2018 #BOTY2018#nhanamthuquan

Leave a Reply

%d bloggers like this: