[Book of the year 2017] Lật mặt đàn ông qua cung hoàng đạo

năm 2017 – do Nhã Nam Thư Quán tổ chức.

Tôi là một đứa cuồng chiêm tinh học chính hiệu. Bắt đầu từ những tháng ngày còn là học sinh trung học, khi mà những khái niệm cơ bản về 12 cung hoàng đạo mới bắt đầu nổi lên thành một phong trào khá mới mẻ của giới trẻ, tôi đã hoàn toàn bị thu hút bởi độ chính xác của nó. Tuy nhiên chiêm tinh học lúc đó chỉ giới hạn ở những fun facts cơ bản, và đôi khi mị người đọc bởi những lời tâng bốc về ưu điểm của mỗi cung, mà quên đi phần nhược điểm – bóng tối trong mỗi chúng ta đều sở hữu.
Với tôi chiêm tinh học không đơn giản là những bài Trắc nghiệm tính cách đơn giản, mà là cả một bộ môn tâm lý học hết sức huyền bí đi sâu vào bản chất con người, giúp ta lý giải những suy nghĩ, hành vi, thế giới tình cảm của những bản thể vô cùng phức tạp. Tôi đã nhen nhóm niềm đam mê với 12 chòm sao từ đấy. Tuy vậy, thành thực mà nói, những tác phẩm về chiêm tinh của Việt Nam còn rất nông và giới hạn bởi sự trải nghiệm của chính những độc giả viết nên. Trong khi đó, phương Tây, nơi bắt nguồn của bộ môn này cùng với lối sống thoáng, hiện đại và cởi mở trong các mối quan hệ đã hinh thành nên những nhà chiêm tinh xuất sắc và chính xác đến đáng ngạc nhiên về xu hướng hành xử và cả những “”quy luật”” trong trò chơi tình ái. Adèle Lang và Susi Rajah là hai trong số những tác giả để lại cho tôi ấn tượng mạnh nhất với tác phẩm có cái tên với cùng ấn tượng “” LẬT MẶT đàn ông qua cung hoàng đạo””
Hẳn là các bạn cũng đã hình dung được chút ít về độ “”choáng”” của cuốn sách này? Và điều gì đã khiến những tác phẩm thế này bán chạy và thu hút độc giả đến vậy? Tôi nghĩ là do phần con quỷ trong mỗi chúng ta, sự ích kỷ, nhẫn tâm mà không chỉ đàn ông mà phụ nữ đều nắm giữ. Tuy nhiên sự xuất sắc của tác phẩm không chỉ bởi sự hiểu biết uyên thâm của 2 nữ tác giả về đàn ông, mà còn bởi giọng văn đậm chất châm biếm và hài hước, một thứ chất giọng rất trải đời và có phần phũ, nhưng thẳng thắn đến mức khi bạn đọc xong, cho dù bạn không có chút ít kinh nghiệm gì về tình trường, cũng phải có chút ám ảnh và giật mình và ngẫm nghĩ về sự chính xác của nó. Với những người ngây thơ và non nớt, cuốn sách có vẻ như một sự cường điệu và sự cay nghiệt từ hai nữ nhà văn thất bại với trường tình và ác cảm với cánh đàn ông nào đó. Còn với những người trải đời, và cả với tôi, người đã dành nhiều năm nghiên cứu nhất định và kiểm chứng về 12 cung hoàng đạo, nó đúng ở một chừng mực nhất định. Bởi tình yêu vốn là một trò chơi, nếu không có những hiểu biết về tính cách của một con người, và đặc biệt là phần tối, bạn sẽ dễ dàng mù quáng và thua cuộc. Và những tổn thương mà nó để lại sẽ khiến bạn mất niềm tin rất nhiều. Tác phẩm này là một nghiên cứu hết sức công phu, và theo tôi hết sức uyên bác bởi nó khác biệt hoàn toàn với những tác phẩm chiêm tinh thông thường. Nó cho ta thấy con quỷ của phái mạnh khi tiếp cận với tình yêu và giúp ta chuẩn bị với phần tồi tệ nhất.
Tuy nhiên, khi giới thiệu cuốn sách này với bạn đọc, tôi không hy vọng họ mất niềm tin vào tình yêu và trở nên cay nghiệt với đời, mà hy vọng họ có thể tìm thấy lời giải đáp trong mối quan hệ của mình, giúp họ tỉnh táo hơn bởi người đầu tư nhiều và lãng mạn hóa tình yêu luôn là người thua cuộc. Và thực sự cuốn sách còn là một liều thuốc chữa lành mọi tổn thương trong tâm hồn tôi từng gặp phải, bởi đôi khi ta lạc mất nhau là bởi thiếu sự thấu hiểu và tỉnh táo.
Tôi có thể khẳng định tác phẩm này không giống như bất kỳ cuốn sách chiêm tinh nào bạn từng đọc. Nó chân thực, phũ phàng và chuẩn xác đến từng chữ. Giọng văn hài hước của hai nữ nhà văn sẽ khiến bạn không thể bỏ cuốn sách xuống một khi đã cầm lên. Và nó đáng giá bằng sự hiểu biết, kinh nghiệm có khi cả đời người mới thực sự kiểm chứng được.

PHẠM THANH HIÊN

Leave a Reply

%d bloggers like this: