[Book of the year 2016] Nhà giả kim

năm 2016 – do Nhã Nam Thư Quán tổ chức.

“Khi tôi cầm cuốn “Nhà giả kim” trên tay, tôi không mấy hứng thú. Kể cả khi đã đọc qua các của sách tôi vẫn luôn cảm thấy rằng cuộc phiêu lưu của anh chàng chăn cừu đi tìm vận mệnh của mình chẳng hấp dẫn là bao, rằng nó cũng giống như những câu chuyện chiêm nghiệm về đường đời với những lời khuyên hão huyền của những bậc tri giả nổi tiếng.
Tôi đã nghi thế như một khẳng định in sâu vào tiềm thức, một cuốn sách không gì nổi bật ngoài tên gọi kiêu sa “Nhà giả kim”.
Và tôi đã lầm.
Phải, trong cuộc đời đôi lúc bạn luôn xem thường những điều tưởng chừng như vô vị và tôi đã thế. Nhà giả kim bắt đầu nhẹ nhàng với khung cảnh chàng Santiago với lũ cừu quen thuộc của mình, với cuộc sống bình lặng nhưng cũng là khát khao chu du khắp thiên hạ của anh ta. Tôi cảm phục, vì rằng tôi còn trẻ và tôi cũng đầy hoài bão nhưng không đủ dũng khí như chàng ta, từ bỏ vị linh mục làm kẻ chăn cừu. Rồi thì, trái với bao lầm tưởng của tôi, Paulo thổi những nét bút đầy thách thức của mình vào từng câu chữ, đưa đến bên giấc mộng của chàng những câu chuyện khó hiểu về “kho báu” kích thích trí tò mò vốn dĩ là bản năng loài người, xúi giục tâm can cậu đến cồn cào để gặp bà lão Di gan, ông vua xứ Salem và bắt đầu chuyến vận mệnh đầy hấp dẫn của mình.
Vâng, một cách mở đầu đầy lôi cuốn, có thể nói Santiago thật may mắn vì đã được chúa chọn làm người đi tìm kiếm kho tàng, nhưng cũng có thể không vì nếu cậu không nắm lấy, không tin tưởng vào giấc mộng 2 lần kia, cậu đã chỉ là một chàng chăn cừu bình thường? Tạo hóa đã ban cho cậu sức mạnh, lòng can đảm và niềm tin để không chùn bước như một kẻ hèn nhát chỉ dám chông ngóng vận mệnh từ xa như anh chàng bán kem hay chủ tiệm pha lê. Và, tôi rút ra được bài học là vận mệnh cũng như những đường chỉ tay, chúng ta cỏ thể nắm được những đường chỉ tay vậy thì vận mệnh của mình cũng do ta quyết định mà thôi.
Qua những nét bút tinh tế của Paulo, tôi hiểu hành trình đi tìm kho báu chính là đi tìm trái tim của chính mình, chinh phục và thuần túy được nó. Những chặng đường mà Santiago đã đi qua đều để lại cho cậu những bài học quý giá. Khi ở trên sa mạc, cậu học cách lắng nghe, học cách tin tưởng vào những sự vật ở sa mạc và cả những “điềm” cậu gặp trên đường đi. Cậu học cách say đắm cô gái mà cậu yêu ngay từ lần đầu gặp mặt và giã từ cô để đi tìm kiếm kho tàng như những chàng trai sa mạc chân chính, cậu học cách trò chuyện với trái tim và để trái tim dẫn đường tránh những lạc lối, hơn cả là cậu học được lòng kiên trì, bền bỉ, lòng dũng cảm để tìm đến đích cuối cùng- kho báu của cậu, đó là bài học quý giá nhất.
Đối với tôi mà nói, Nhà giả kim có lẽ là một tác phẩm hơi quá sức mà một cô gái 14 tuổi như tôi không thể hiểu hết được. Nhưng tôi vẫn nắm được cái hồn của nó, hồn của anh chàng chăn cừu khát khao đi tìm đích đến của đời mình. Những triết lí phương Đông huyền bí, kì lạ, những thuật giả kim diệu kì và có phần hơi khó hiểu, những trái tim của những chiến binh sa mạc đang ngày đêm thét gào với gió cát, và cả tình yêu mộng mị đẹp đến vô cùng của Santiago và Fatima tất cả như tạo nên một bức tranh sa mạc thật chân thật và cũng thật bí ẩn. Là một cuốn sách đáng để đọc, không chỉ một mà là nhiều lần để có thể hiểu hết được nó, Nhà giả kim thật sự là một tác phẩm chạm đến trái tim của Paulo Coelho.

TRẦN THẢO LINH

Leave a Reply

%d bloggers like this: