[Book of the year 2016] Một ý niệm khác về hạnh phúc – Hoàng Diệu Thúy

năm 2016 – do Nhã Nam Thư Quán tổ chức.

30 năm trước, Tuổi trẻ của Agatha chìm trong khói lửa, chìm trong tình yêu và con tim nhiệt huyết, chìm trong nỗi sợ hãi và bất cần của sự ngông cuồng, chìm trong khát vọng giành lại quyền lên tiếng cho những kẻ da đen chống lại những quả bom Napan giáng xuống Việt Nam. 30 năm sau, tất cả những gì họ đang làm chỉ là bất chấp tất cả để chiến đấu với cuộc sống của chính mình, với chính xã hội mà họ đã tình nguyện hy sinh để bảo vệ cách đây nhiều năm về trước. Và  có nằm mơ, có lẽ Agatha cũng không thể ngờ được rằng sau tất cả những gì bà đã làm cho mọi người thì cuối cùng bà nhận được chính là 30 năm tù ngồi sau song sắt, Milly cũng sẽ không ngờ tới cái  ngày cô sẽ bị cuốn vào kế hoạch vượt ngục đầy nguy hiểm của người phụ nữ bí ẩn này.

Những ngày tháng sống trong tuyệt vọng, thiếu thốn và dã man của Agatha trong tù cũng sắp kết thúc, khoảnh khắc mà khẩu súng của Agatha đặt trên trán của Milly, bắt đầu cho chuyến hành trình tìm lại hạnh phúc của hai người phụ nữ đại diện cho hai tuổi trẻ khác nhau, một người quá khốc liệt, còn một người quá yên bình.

Milly giống như một ngôi sao, cô soi sáng những khuất tối âm u nhất, cô cho Agatha tia hy vọng về ngày mai, hơi ấm của ánh sáng tình yêu vốn đã tắt lụi, cô kéo Agatha ra khỏi nỗi đau của chính mình, cho bà thấy được khát vọng sống mà lâu nay vẫn chỉ nằm trong tưởng tượng. Milly chưa từng biết về người phụ nữ này cho đến khi cả cô lẫn Agatha đều chợt nhận ra rằng họ đã cô đơn như thế nào trong suốt thời gian qua, đến nỗi chúng khiến họ tâm sự ngay cả với một người lạ. Họ thay phiên nhau kéo đối phương ra khỏi quỹ đạo của cuộc sống nhưng khi nỗi đau không ngừng được giấu diếm, sự thật không thể trở thành sự thật thì phải đi đến tận đâu họ mới tìm thấy được hạnh phúc.

Sau tất cả, Khoảnh khắc mà Agatha được gặp lại bạn bè, những cái ôm, những cuộc hội ngộ, những giọt nước mắt, những nỗi đau, sự dằn vặt lẫn lo lắng tất cả đều được giải bày, hẳn một cuộc sống an toàn không dễ dàng khi mà họ đang cố gắng để che dấu mọi thứ, đến nỗi cả con người thật của họ cũng phải thay đổi để phù hợp với cuộc sống xung quanh và Quint đã từng kể về cuộc đời mình trong nỗi uất hận rằng:

“Thế giới này đã nợ cậu một vài điều và ai đó nên bắt đầu trả nợ đúng không?”

Năm ngày đi ô tô xuyên nước Mỹ, Một ý niệm khác về hạnh phúc hẳn đã khơi gợi khát khao sâu thẳm nhất trong lòng con người, lời thoại sinh động đầy ý niệm, những con đường, vẻ đẹp của chúng được Marc khắc họa một cách hùng vĩ qua cái nhìn của hai người phụ nữ những bí ẩn được lộ ra cho tới tận cuối cùng của câu chuyện nhưng, tôi không quan tâm quá nhiều về điều đó, tôi chỉ tiếc thay cho họ, cái ôm của Raoul dành cho Agatha khi bà vừa nhìn thấy ông, đã bao nhiêu năm sống trong cô đơn vì tội lỗi của người khác, ai sẽ trả lại những năm tháng đó đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published.