[Book of the year 2016] Hannibal Series

năm 2016 – do Nhã Nam Thư Quán tổ chức.

Hannibal Lecter – The Cannibal Series

Rồng đỏ – Quá khứ ẩn hiện

Một kẻ thái nhân cách tự gọi mình là Rồng đỏ. Quá khứ phía sau là một bức tranh nhân dạng sứt mẻ, hổng lỗ vì thiếu thốn tình thương. Sinh ra trong dị tật, hứng chịu sự ghẻ lạnh ruồng rẫy từ người mẹ, sự nghiêm khắc của người bà và cả sự hắt hủi từ những người xung quanh, mọi thứ nhào nặn ra “Rồng” – phần nhân cách quái vật thú tính, bệnh hoạn. Hắn coi việc giết người là niềm vui để thỏa mãn con quỷ bên trong, hắn ngưỡng mộ Hannibal và tôn sùng phần “Rồng” đó. Hắn không hề biết tình yêu cho đến khi gặp Reba và cảm nhận ấm áp tỏa ra khi hắn đang trong quá trình Biến Đổi. Nhưng tình yêu ấy vẫn chưa đủ để chế ngự con quỷ vẫn đeo bám hắn. Để đến cuối cùng, màn đánh úp bất ngờ đến thanh tra Graham cùng với cái chết của một kẻ mang đầy bi kịch tưởng như đã khép lại mọi chuyện nhưng đâu đó vẫn còn đọng lại sự trăn trở về một kiếp người, về câu hỏi mà chính Thomas Harris đã ngầm đặt ra khi quá khứ của Dolarhyde được bộc lộ: Thực có những người sinh ra với nhân cách biến dạng hay là môi trường, là con người đã tác động lên nó?

Sự im lặng của bầy cừu – Cuộc săn bắt đầu

Một lần nữa chúng ta lại có hẹn với bác sĩ Lecter. Nhưng không giống như “Rồng đỏ”, đơn thuần là “người cố vấn” cho thanh tra Graham, lần này Lecter cùng với Starling là nhân vật chính của câu chuyện. Thông qua vụ giết người của Bill Bò mộng, Hannibal Lecter trở nên sắc nét hơn, là một bộ não “không thể đánh giá được bằng bất cứ phương tiện đo lường nào của nhân loại”. Hắn ma mãnh, máu lạnh nhưng khá hài hước. Và tất nhiên, không bỏ qua bất cứ cơ hội nào để trốn thoát.

Thêm một kẻ biến chất nữa được đưa vào hồ sơ tội phạm. Với tôi, Bill Bò mộng có điên khùng bao nhiêu cũng chỉ là phần nền cho câu chuyện về Hannibal. Khi vụ án khép lại, mọi thứ tưởng chừng như đã kết thúc nhưng với một số người thì chuyến đi săn chỉ mới bắt đầu. Là Clarice Starling, Jack Crawford hay Hannibal Lecter? Ai mới là kẻ đi săn và là con mồi thực sự?

“Cô nghĩ rằng nếu cô tự mình bắt được Bill Bò mộng và nếu cô cứu được Catherine an toàn, cô có thể khiến cho lũ cừu ngừng kêu, cô có nghĩ rằng chúng sẽ ổn và cô không còn thức dậy trong bóng tối và nghe tiếng chúng kêu la nữa chứ, Clarice?”

Hannibal – A bloody hunting

Thoát khỏi nhà ngục bang Tennesse, Hannibal Lecter trở thành đối tượng bị truy nã ráo riết. Không chỉ có đặc vụ Starling với Crawford, Mason Verger – kẻ bị Lecter làm cho biến dạng và các đầu mối tay chân của hắn cũng tham gia vào chuyến đi săn này. Từ Rio de Janero đến Florence, mọi thứ liên quan đến Lecter đều được thu thập, Mason vung tiền không tiếc để có được manh mối về Lecter, chuẩn bị cho sự trả thù, màn tế sống.

Nhưng bản chất có phải là vậy? Rằng Lecter là con mồi và những kẻ khác là người đi săn? Trong khi Starling, Mason và cả Pazzi càng lúc càng mệt mỏi, điên cuồng truy bắt Lecter thì hắn, vị bác sĩ đáng mến, đang ung dung thưởng thức triển lãm tại biệt điện Capponi, thậm chí còn gửi thư “thăm hỏi” đến Staring và Mason cùng với lời hẹn gặp. Đến đây thì vai vế gần như hoán đổi, bên ngoài chúng vẫn là cuộc săn đuổi đầy máu và tiền nhưng kẻ đi săn thực sự lộ diện khi cuộc săn kết thúc và chiến lợi phẩm được thu về.

Hannibal Lecter chưa bao giờ làm tôi thất vọng. Một chuyên gia tâm thần học, một vị bác sĩ với kiến thức uyên thâm, một quý ông ưa sạch sẽ và là kẻ giết người máu lạnh, một con quái vật ăn thịt người. Không có nhiều nhận vật phản diện được yêu thích trên thế giới nhưng Lecter đã làm được, Thomas Harris đã làm được. Mỗi một cử chỉ dù là giết người đều mang tính nghệ thuật, giết người với Lecter là một thú vui và nạn nhân chính là một tác phẩm nghệ thuật, của riêng hắn.

Bỏ qua phần dịch thuật dù biết mình đã vật vã thế nào mới kết thúc series này, vì tôi đang chờ đến phần tiếp theo, Starling đã thay đổi, mọi thứ. Cô không còn là đặc vụ gan dạ thường thấy, cô là kẻ khác, là Mischa.

HÀ NGUYỄN

Leave a Reply