[Book of the year 2016] Đời không như là mơ – Nguyễn Thùy Vân

năm 2016 – do Nhã Nam Thư Quán tổ chức.

“Đời không như là mơ nên đời thường giết chết mộng mơ” – là câu nói quen thuộc của nhiều người Việt Nam chúng ta khi dùng để cảm thán. Nhưng với nữ tác giả Kristan Higgins, đời và mơ không tới mức phải xông vào “ám sát” lẫn nhau, chúng chỉ đơn giản là nắm tay nhau cùng hợp tác, tương thân tương ái để cùng tạo ra tác phẩm lãng mạn cười ra nước mắt này mà thôi.

Ế – một trong những vấn đề “đau đầu” với nhiều cô gái hiện nay. Và cái “ế” trong Đời không như là mơ thật sự là nỗi đồng cảm lớn mà tác giả Kristan Higgins dành cho các nữ độc giả của mình.Câu chuyện nhẹ nhàng, hài hước nhưng cũng khiến ta không khỏi bất ngờ vì những tình huống chân thật, gần gũi và không kém phần…khó đỡ. Truyên được kể dưới góc nhìn của nữ chính Grace Emerson, vậy nên hẳn sẽ có nhiều bạn có cảm giác đọc quyển tiểu thuyết này như đọc quyển nhật ký của chính bản thân. Và dù bạn có thể cười cợt hành động của cô, có thể chê trách thái độ của cô nhưng chắc chắn cũng sẽ đồng cảm với cô…ở một mức độ nào đó.

Không chỉ đơn thuần là chuyện tình yêu, Đời không như là mơ còn là câu chuyện về gia đình, về tình cảm yêu thương ruột thịt. Dù đôi lúc có khó chịu, có uất ức, có đau buồn vì mâu thuẫn, vì bất đồng hay thậm chí là bị phản bội…từ những người thân, thì suy cho cùng vì họ – những người ta yêu mến – ta sẽ luôn chấp nhận làm những điều ngu ngốc, thậm chí là cả điên rồ.

Dựng lên một người bạn trai hoàn hảo để an ủi người thân, và an ủi chính mình . Điều ấy là không có gì xấu xa. Nhưng theo thời gian, lời nói dối ấy tuy được dùng với mục đích tốt đẹp, nhưng lâu dần nó sẽ khiến ta tự huyễn hoặc và quên đi cái sự thật rằng : ta đang nói dối những người ta yêu và nói dối với cả chính bản thân ta.

Còn về tình yêu trong truyện ư? Đời không như là mơ không phải là câu chuyện tình đẹp giữa hai con người hoàn hảo như bao quyển tiểu thuyết lãng mạn khác. Chàng có một quá khứ đáng quên, còn nàng có những vấn đề hiện tại đáng che giấu. Họ thu hút lẫn nhau nhưng cũng e dè và xa cách vì những định kiến dành cho nhau. Đó thật sự là một mối tình đẹp, giản dị, lãng mạn và gần với…đời thật nhất mà tôi từng được đọc qua các tiểu thuyết. Điều khiến tôi ấn tượng và yêu nhất trong mối quan hệ của Grace – Callahan chính là sự tác động mà cả hai dành cho nhau. Có một câu trích trong bộ phim The Mean War nói rằng : “Đừng yêu một anh chàng tốt đẹp. Hãy yêu một anh chàng khiến bạn trở nên tốt đẹp hơn.” Và Callahan thật sự đã giúp Grace trở nên hoàn thiện hơn, tỏa sáng hơn rất nhiều.

Điều mơ mộng duy nhất trong quyển tiểu thuyết này chính là việc : không phải lúc nào trong đời thực, bạn cũng có một anh chàng đẹp trai với thân hình sáu múi hoàn hảo để mà làm hàng xóm. Và bởi vì quá đẹp trai với thân thể cường tráng đầy quyến rũ, vậy nên bất chấp chuyện anh ta có miệng lưỡi giễu cợt sắc bén ra sao, có quá khứ vào tù ra tội như thế nào thì nhân vật chính lẫn các độc giả nữ như chúng ta đều có thể dễ dàng tha thứ.

Dung lượng sách khá dài, tới tận 500 trang nhưng với văn phong hài hước, dị dỏm, nhẹ nhàng và không hề sến sẩm, bạn sẽ không phải mất thời gian quá lâu để hoàn thành câu chuyện. Còn với cá nhân tôi, Đời không như là mơ chính là tác phẩm văn học lãng mạn hay nhất năm 2015 của Nhã Nam.

Leave a Reply

%d bloggers like this: