[Book of the year 2016]  Công chúa băng

năm 2016 – do Nhã Nam Thư Quán tổ chức.

Công chúa băng – Nàng Freya* kiêu hãnh hay tình yêu của những kẻ cô đơn

“Ngôi nhà hoang vắng và trống trải. Giá lạnh thấu vào từng ngõ ngách. Một lớp băng mỏng đã kết lại trong bồn tắm. Da của cô ấy đã bắt đầu chuyển sang tím tái.

Hắn nghĩ nằm kia, trong cô ấy giống như một nàng công chúa. Công chúa băng.”
Alexandra Wijkner đã xuất hiện như thế. Lạnh lẽo, băng giá và cô độc. Cô nằm đó, im lìm, đắm mình trong giấc mơ không bao giờ tỉnh dậy. Tất cả những gì về cô đều được vun bồi bằng trí nhớ, kỷ niệm và ấn tượng từ những người cô tiếp xúc. Alex – một người phụ nữ đẹp, kiêu hãnh và cao quý – mang vẻ ngoài thờ ơ, lãnh đạm của một công chúa băng. Xung quanh cô bao phủ bởi một lớp pha lê trong suốt, giá lạnh che giấu đi nỗi cô đơn nơi tận đáy tâm hồn. Mọi người trông thấy cô, chạm vào cô nhưng không ai hiểu được cô cả. Cô xinh đẹp, nhưng lại quá xa vời.

Cô và Erica là bạn chí thân từ thuở nhỏ, hai người đã từng có rất nhiều kỷ niệm. Nhưng sợi dây tình bạn dần đứt lìa khi gia đình cô đột ngột chuyển đến Goteborg vì bố cô tìm được công việc tốt hơn. Bỏ lại những buồn vui thời thơ ấu, bỏ lại người bạn thân nhất phía sau, cô ra đi mang theo bao mối nghi ngờ và cả bí mật. Cái chết đột ngột của cô đã dẫn Erica trở sâu vào thế giới của Alex. Lớp pha lê dần vụn vỡ, những bí mật đau buồn bị che giấu bấy lâu cũng dần được hé lộ.

Đó là thế giới của những kẻ cô đơn. Những con người lọt thỏm giữa xã hội đầy tàn nhẫn, giữa thị trấn nơi mình được sinh ra và giữa những người thân yêu đang sống cùng mình…

Nàng Alex xinh đẹp trong mắt mọi người là người phụ nữ giàu có, kiêu sa, lạnh lùng. Cô khó gần và đầy bí ẩn. Không ai nghĩ rằng Alex cũng rất cô đơn bởi vẻ ngoài lấp lánh đã che mờ tất cả. Cô không may mắn như Erica, không có được tình yêu cho riêng mình. Quá khứ giống như cơn ác mộng cứ mãi bám đuổi ám ảnh cô. Mệt mỏi vì phải che giấu quá nhiều bí mật suốt bao nhiêu năm. Ngay lúc cô định thú nhận tất cả, lúc cô hân hoan vì tìm được tình yêu cho riêng mình thì lại bị giết chết. Cô chết bởi chính sự sĩ diện hão và lòng tham của con người. Một cái chết đầy cô độc và đáng thương.

Chàng học sĩ tài năng Anders cũng thế, là một người cô độc. Anh yêu Alex, rất nhiều. Khi cô chết đi thế giới của anh chỉ toàn men say và bóng tối. Chúng giống như những bức tranh anh vẽ, dữ dội, nhức nhối và đầy đau thương.

Ngay cả Henrik Wijkner cũng mang cảm giác cô đơn. Là một kẻ máu lạnh nhưng lại rất yêu Alex, anh làm mọi thứ vì cô. Dù biết cô có người khác nhưng anh vẫn chấp nhận, không nói gì. Tình yêu của anh thật đáng thương vì nó chỉ xuất phát từ một phía, nó không bao giờ được đáp lại. Không bao giờ.

Tựa như khung cảnh Fjallbacka những ngày tuyết phủ. Buồn bã, hiu quạnh mà nặng nề bởi ẩn chứ bên trong quá nhiều bí mật. Những kẻ đáng thương trong nỗi chán chường, bất lực đã bị giết chết bởi chính vỏ bọc danh dự của gia đình. Nó làm cho cái chết của họ càng thêm cô độc, đau thương. Mang sắc thái u ám, trầm lặng, Công chúa băng giống như một dạ khúc buồn vang giữa đêm đen.

*Freya: nữ thần sắc đẹp mắt xanh tóc vàng trong thần thoại Bắc Âu.

HÀ NGUYỄN

Leave a Reply

%d bloggers like this: