[Book of the year 2016]  Ác quỷ Nam Kinh

năm 2016 – do Nhã Nam Thư Quán tổ chức.

Ác quỷ Nam Kinh – Nỗi ám ảnh, vết sẹo và tội ác

Từ một quyển sách…

Mọi chuyện bắt đầu từ lúc Grey – cô sinh viên đại học London vô tình đọc được một quyển sách về cuộc thảm sát kinh hoàng diễn ra tại Nam Kinh (Trung Quốc) khi bị đội quân Thiên Hoàng đóng chiếm. Cô phát hiện ra vào thời điểm đó có một đoạn video quay lại khung cảnh tàn ác ghê rợn kia và người cất giữ nó là một giảng viên ở đại học Todai (Nhật Bản).

…đến những bí mật rợn người…

Mang theo nỗi ám ảnh về cuốn phim chưa được tiết lộ, Grey đến Tokyo với quyết tâm có được cuốn phim kia bằng mọi giá. Mặc cho mọi lời khinh miệt và chửi rủa, cô vẫn không từ bỏ mục đích của mình. Để rồi khi nhận được lời phủ nhận về sự tồn tại của cuốn phim, Grey cảm thấy mọi nỗ lực như vụn vỡ. Cô đắm mình trong nỗi cô đơn, mệt mỏi. Và tuyệt vọng.

Vào lúc ấy, khi mọi thứ vẫn đang quay cuồng, cô được nhận vào làm tiếp viên trong một quán bar và gặp một ông trùm xã hội đen ở Nhật – kẻ nắm trong tay một phương thuốc trường sinh bí ẩn. Và quid pro quo – một cuộc trao đổi giữa cô và vị giáo sư kia được thiết lập – cô điều tra về phương thuốc bí ẩn kia đổi lại cô sẽ có được thứ mình muốn.

Quá khứ đan cài với hiện tại.Những thước phim đen trắng của một Nam Kinh chết chóc xen lẫn với Tokyo rực rỡ ánh đèn. Càng đến gần kẻ cầm đầu băng yakuza, Grey lại càng tiến gần hơn đến nấm mồ chôn vùi sự thật, nơi cất giữ câu trả lời cho cả cô và vị giáo sư họ Sử.

…Và khi mọi thứ được bóc tách.

Không thể diễn tả được cảm xúc của Grey khi ấy, khi cô được xem cuốn video và tận mắt thấy những gì Sử Trùng Minh đã thấy. Khủng khiếp, ghê rợn và tàn bạo. Cái bí mật mà Sử Trùng Minh cất giấu bấy lâu, bí mật đằng sau vị thuốc trường sinh của tên ác quỷ. Cô chỉ biết im lặng, để cho cảm giác tội lỗi, đau đớn cấu xé chính mình.

Tấn thảm kịch

Cả câu chuyện bao trùm trong không khí chết chóc và tội lỗi. Những cột người nghiêng ngả giữa ánh trăng, những bí mật xung quanh cuốn video và vị thuốc. Cả lỗi lầm của Grey và Sử Trùng Minh trong quá khứ đều được phơi bày trong bối cảnh u ám, ngột ngạt của Nam Kinh và Tokyo. Khi mọi thứ được bóc trần, câu hỏi khi xưa một lần nữa nhắc lại: Sự thiếu hiểu biết phải chăng là tội lỗi?

Mượn thảm sát có thật diễn ra tại Nam Kinh 1937, Mo Hayder đã tái hiện lại quá khứ khủng khiếp, ghê rợn, vẽ nên câu chuyện đau thương của một gia đình tị nạn. Không gì đau đớn hơn việc chứng kiến người thân mình bị giết chết một cách vô cùng tàn bạo. Người cha dù còn sống đi nữa, ông vẫn bị quá khứ đeo bám và dằn vặt. Tìm ra sự thật là việc duy nhất ông có thể làm để chuộc tội, và để vẫy khỏi bóng đen quá khứ.

HÀ NGUYỄN

Leave a Reply

%d bloggers like this: