BẢN CHẤT CỦA NGƯỜI- Tận cùng nỗi đau nơi tội ác vạch trần bản chất của người. (Review của Ngô Vinh)

BẢN CHẤT CỦA NGƯỜI- Tận cùng nỗi đau nơi tội ác vạch trần bản chất của người. (Review của Ngô Vinh)

BẢN CHẤT CỦA NGƯỜI- Tận cùng nỗi đau nơi tội ác vạch trần bản chất của người.

“Sao chị có thể làm chứng rằng cây thước gỗ dài ba mươi xăng ti mét đã đâm sâu hàng chục lần vào tận tử cung của chị? Sao chị có thể làm chứng rằng đã bị báng súng trường chà nát cửa mình? Sao chị có thể làm chứng rằng chị choáng váng vì những cơn băng huyết ồ ạt không ngừng…sao chị có thể làm chứng rằng chị trở nên căm ghét cơ thể mình, đã tự mình phá tan mọi ấm áp và tình yêu vô hạn rồi chạy trốn?…”

Lấy phong trào dân chủ Gwangju năm 1980, dưới sự cai trị độc tài của tổng thống Park Chung Hee làm bối cảnh trung tâm, BẢN CHẤT CỦA NGƯỜI len lỏi tận cùng vào bị kịch nơi cái chết cất lên tiếng khóc đầy xót xa song hành cùng tội ác man rợ mà theo tác giả thừa nhận “tác phẩm tôi không thể trốn tránh, không thể không viết, nếu không viết, không vượt qua, có lẽ tôi sẽ không thể đi tiếp đến bất cứ đâu.”

Nhân vật trung tâm kể lại câu chuyện được thay đổi liên tục từ chương này cho đến chương khác, mỗi “tôi” chính là những lát cắt đầy đau đớn hòa thanh vào bản bi ca cất lên trong không khí đặc quánh của mùi tử thi thối rửa, của dòng máu nóng rỉ ra từ quả tim đang chết, của vết thương mưng mủ khi bị tra tấn và cả của những cuộc chia ly không ngày gặp lại.

Tác giả Người Ăn Chay lạnh lùng đặt những con chữ u tối về một câu chuyện lịch sử có thật, nơi vấy lên mùi tanh của máu, vị của thương đau và vọng âm đầy ám ảnh để độc giả xem lại những thước phim chân thật và có sức lay động nhiều thuyết phục.

Chúng ta tìm thấy gì ở BẢN CHẤT CON NGƯỜI?
Sự thật- tiếng róng bi thương với hàng loạt câu hỏi được đặt ra:

“Bây giờ, tôi xin hỏi anh.
Như vậy, có phải con người là một sinh vật tàn nhẫn từ trong bản chất? Hay đó chỉ là những trải nghiệm phổ biến của chúng ta? Có phải chúng ta sống trong ảo tưởng về phẩm giá con người, còn thực ra bất kỳ lúc nào, chúng ta cũng có thể biến thành một thứ chẳng là gì cả, thành sâu bọ, thành thú vật, thành một đống mủ dịch lẫn lộn? Bị sỉ nhục, bị bôi nhọ, bị tàn sát, phải chăng đó là bản chất của con người đã được chứng minh trong lịch sử?”

Link mua sách:
Nhã Namhttp://nhanam.com.vn/sach/18997/ban-chat-cua-nguoi

Đọc thử 

Sách có bán tại các Hiệu sách Nhã Nam, TIKIFAHASA cũng như các hiệu sách khác trên toàn quốc. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.