6 lý do cả nhà nên đọc sách cùng nhau

Ngày nay, cuộc sống bận rộn hơn, trẻ em có nhiều hình thức giải trí hơn nên nhiều khi, cả gia đình xao nhãng việc đọc sách cùng nhau. Việc đọc sách cùng con có thể không hấp dẫn bằng việc cho trẻ chơi iPad hay xem các chương trình giải trí, nhưng đọc sách lại mang lại nhiều tác dụng tích cực đến não bộ của trẻ, giúp hình thành tính cách tốt cho trẻ khi lớn lên. Và sau đây là 6 lí do cho thấy việc đọc sách cùng con trẻ là cần thiết.

1. Bố mẹ đọc sách cho con, con sẽ có nhiều khả năng thành công trong tương lai

Bố mẹ càng dành nhiều thời gian để đọc sách cho con cái, các con sẽ càng có nhiều cơ hội để thu nhận kiến thức hơn. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đọc sách cho các bé sẽ có tác động tích cực tới công cuộc chuẩn bị đến trường. Đọc sách cùng con cũng sẽ trang bị phần nào các kỹ năng cho trẻ để trẻ tự đọc bởi khi đọc cùng bố mẹ, các con sẽ học được phản xạ đọc từ trái sang phải, lật trang, ngắt câu, ngắt chữ…những kỹ năng quan trọng khi đọc sách. Trẻ mê đọc sách không những sẽ đọc tốt hơn mà còn tiếp nhận kiến thức của các môn học khác nhanh hơn.

2. Đọc sách giúp trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ

Việc trò chuyện với trẻ hàng ngày sẽ giúp trẻ có phản xạ ngôn ngữ, nhưng vốn từ, hay tư duy về ngôn ngữ sẽ được bổ sung và trở nên phong phú hơn thông qua hoạt động đọc sách cùng bố mẹ. Đọc sách theo từng chủ đề giúp trẻ tiếp nhận những từ ngữ vốn không được sử dụng nhiều hàng ngày. Càng được nghe nhiều, trẻ sẽ càng biết nhiều từ hơn. Điều này sẽ giúp trẻ không những học tốt ngôn ngữ mẹ đẻ mà còn giúp học ngoại ngữ dễ dàng hơn.

3. Đọc sách là giúp não trẻ “tập thể dục”

Đọc sách cho các em là giúp não các em hoạt động. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những khu vực trong não bộ nhận được ảnh hưởng tích cực khi chúng ta được đọc sách cùng bố mẹ từ khi còn bé. Điều này cũng giúp ích cho việc phát triển ngôn ngữ của trẻ về sau.

4. Đọc sách giúp trẻ tập trung hơn.

Khi thấy trẻ không tập trung lúc đọc sách, liên tục lật trang, đòi đổi câu chuyện hay vứt sách linh tinh thay vì mở sách đọc, bố mẹ có thể nghĩ việc đọc cho trẻ chẳng có tác dụng gì, nhưng nếu duy trì thói quen đọc cùng trẻ thường xuyên, khả năng tập trung của trẻ sẽ tăng lên rõ rệt và về sau, khi đi học, trẻ sẽ tập trung và biết lắng nghe hơn.

5. Đọc sách cho trẻ sẽ khiến trẻ ham tìm hiểu hơn

Đọc sách cùng con sẽ giúp con xây dựng phản xạ đặt câu hỏi vì con trẻ rất tò mò về thế giới xung quanh. Những câu hỏi có thể chỉ bắt đầu xuất phát từ những nội dung trẻ muốn biết thêm về câu chuyện, nhưng dần dần, phản xạ đặt câu hỏi sẽ trở thành một hành động chủ động, giúp trẻ động não tư duy, chứ không chỉ đơn thuần là chấp nhận thực tế đang diễn ra.

6. Đọc sách cho trẻ giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng

Không gì phong phú và đẹp như trí tưởng tượng của con trẻ. Từ các nhân vật trong sách đến các vùng đất, địa danh nhân vật đi qua, hay các con thú, hoa lá, cỏ cây… nếu bố mẹ kết hợp việc đặt câu hỏi để trẻ phát huy trí tưởng tượng, não bộ của trẻ sẽ phát huy hết công suất và càng lớn, các giới hạn về trí tưởng tượng sẽ gần như không còn.

L.T.K (tổng hợp theo báo nước ngoài)

Leave a Reply