NỖI LO ÂU VỀ ĐỊA VỊ

“Giả sử, nếu ta thấp nhưng sống giữa những người có cùng chiều cao với mình, ta sẽ không bị quấy nhiễu quá mức bởi những câu hỏi về kích thước. Nhưng nếu những người khác trong nhóm chỉ cao lớn hơn ta một chút, rất có thể ta sẽ cảm thấy một nỗi băn khoăn đột ngột và trong lòng chất chứa nỗi bất mãn và đố kỵ, mặc dù chúng ta không hề thấp đi dù chỉ một phần nghìn milimet” NỖI LO ÂU VỀ ĐỊA VỊ | Alan de Botton

Từ hệ qui chiếu nào mà góc nhìn về con người có vô số cách để đánh giá. Con người khá nhạy với việc quét một vòng và nhảy vào một nhóm tham chiếu tương đồng với mình, nhưng không phải để hòa hợp, mà là để so đo và tính toán. Chính vì thế mà nỗi bất mãn tự chuốc lấy ngày một dâng cao.

Để truy tìm căn nguyên, de Botton sử dụng lập luận dựa trên bốn địa hạt chính là Triết học, Tôn giáo, Chính trị và Nghệ thuật, nhưng không vì thế mà Nỗi lo âu về địa vị sa vào kinh viện. Có thể không phải là một chuyên luận chuẩn mực và thấu đáo về triết học hay xã hội học làm vừa lòng các bậc thức giả đạo mạo, nhưng cuốn sách vẫn có thể khiến độc giả choáng ngợp với lượng kiến thức đồ sộ được chuyển tải bằng văn phong lúc trang nhã cổ kính lúc thời thượng khôi hài.

 

Leave a Reply