10 BÍ KÍP CHUẨN BỊ CHO BÉ ĐI LỚP MẦM NON (CHO BÉ TỪ 2-4 TUỔI

https://www.facebook.com/mamnho.vn/

REVIEW by MẦM NHỎ

🍀🍀 Rồi cũng đến lúc các em bé rời vòng tay bố mẹ, bước vào môi trường xã hội đầu đời là ngôi trường mầm non. Chuẩn bị một hành trang vững vàng cho con là vô cùng quan trọng. Nhưng trẻ ở tuổi mẫu giáo thường rất hiếu động, làm thế nào để dạy con những kỹ năng cần thiết mà không khiến con chán nản, chống đối?
🌻 Có rất nhiều bí kíp để giúp bố mẹ an ủi và động viên các bạn nhỏ, và tất nhiên một trong số những bí kíp vô cùng hữu ích đối với các bé chính là những cuốn sách. ^^ Mầm Nhỏ xin gợi ý list những cuốn/bộ sách tuyệt hay và siêu phù hợp cho các bé chuẩn bị đi học mẫu giáo để các bố mẹ cùng nghiên cứu và chuẩn bị hành trang tốt nhất cho con và chính bố mẹ, trong chặng đường những ngày đầu cùng con đến lớp! 💓💓

1. BỘ SÁCH EHON KỸ NĂNG SỐNG

“Ehon kỹ năng sống” là bộ sách dạng board book lật giở của tác giả Jinco, gồm 3 cuốn đó là: Bé trai đi toilet, Bé gái đi toilet và Đánh răng súc miệng.

Bộ sách này có rất nhiều ưu điểm của sách dành cho các bạn nhỏ: là dạng sách bìa cứng, giấy dày nên các bạn nhỏ từ 1-5 tuổi tha hồ chơi với sách mà không sợ rách, có những trang lật giở cho đôi tay của các bạn nhỏ bận rộn và có những ngạc nhiên nho nhỏ. Nhưng quan trọng nhất đó là hình vẽ siêu đáng yêu đúng với phong cách ehon và cách dẫn dắt, giải thích cũng dễ thương không kém.

Cuốn đáng yêu nhất trong bộ sách này là cuốn “BÉ TRAI ĐI TOILET”, hướng dẫn bé trai cách đi vệ sinh đúng cách. Khi đi tè thì mình phải lật cả 2 miếng nắp bồn vệ sinh lên, đứng thẳng, ưỡn ngực, tạo dáng con tôm rồi nhằm trúng mục tiêu là bồn cầu mà tè là được 100 điểm, tè ra ngoài là không điểm. Mình cũng có thể ngồi xuống bệ để tè nhưng nhớ là phải ấn dương vật xuống để nước tè không bắn ra ngoài, tè xong phải búng nhẹ cho hết nước…. Những kĩ năng nho nhỏ đơn giản thế thôi nhưng lại cực quan trọng để bé biết cách tự đi vệ sinh cá nhân, chăm sóc bản thân.

Tương tự như vậy, cuốn “BÉ GÁI ĐI TOILET” thì hướng dẫn các cô bé “dịu dàng nâng váy lên, ngồi ngay ngắn như một nàng công chúa” để đi tè, khi đi xong thì lấy một lượng giấy dài như miếng lật giấy ở trong sách thôi để lau chùi. Hai cuốn sách đều có những miếng lật giở hình bồn cầu, lật lên giống như bé đang lật bồn cầu lên vậy.

Cuốn “ĐÁNH RĂNG SÚC MIỆNG” thì hướng dẫn các bạn nhỏ cách đánh răng, từ lấy kem đánh răng thế nào, chải từ mặt ngoài, chải lưỡi, súc miệng… đều có ảnh minh họa và chỉ dẫn tỉ mỉ đảm bảo sau một vài lần đọc, các bạn nhỏ có thể tự tin biết cách đánh răng từ đầu đến cuối như thế nào.

2. SIÊU THỎ Ứ ĐI HỌC ĐÂU- SIÊU THỎ Ứ NGỒI BÔ ĐÂU

2 cuốn sách “Siêu thỏ ứ đi học đâu” và “Siêu thỏ ứ ngồi bô đâu” đều thuộc bộ sách “Siêu Thỏ” của tác giả Stephanie Blake, kể về 2 anh em thỏ là Simon và Gaspard.

Mỗi cuốn là một câu chuyện mà bạn nhỏ nào cũng dễ dàng nhìn thấy một chút của mình trong đó: từ việc thích làm siêu nhân, tè dầm, không chịu đi học, không thích ngồi bô, không chịu đi ngủ và cả nói bậy nữa… Các bạn nhỏ đảm bảo sẽ mê tít bộ sách này bởi mỗi câu chuyện trong sách đều rất ngắn gọn, dễ hiểu, siêu nhí nhố, không hề có những răn dạy hay triết lý gì cao siêu mà cứ diễn biến tự nhiên như đúng tâm lý các bạn nhỏ vậy.

Mỗi cuốn sách chỉ gói gọn 20 trang nhưng câu chuyện nào cũng có cao trào, thắt nút mở nút, ví dụ như trong cuốn “SIÊU THỎ Ứ ĐI HỌC ĐÂU” kể lại cực đúng tâm lý và phản ứng của các bạn nhỏ khi mới bắt đầu đi học mẫu giáo. Đầu tiên là chối đây đẩy, nhất quyết không chịu, tìm mọi lí do để trì hoãn và bất hợp tác. Nhưng rồi khi đến trường, được tham gia vào vô vàn hoạt động vui ơi là vui, thì bạn ấy từ “Ứ đi học đâu” đã chuyển thành “Ứ đi về đâu” một cách cực kỳ hào hứng!

Hay trong cuốn “SIÊU THỎ Ứ NGỒI BÔ ĐÂU” kể về cậu em Gaspard ban đầu nhất quyết không chịu ngồi bô mỗi khi đi vệ sinh, nhưng sau khi nghe mẹ và bố dặn dò thì lần sau Gaspard đã tự ý thức ngồi vào cái bô nhỏ trước khi ị đùn. ^^

3. BORIS ĐI CẮM TRẠI- BORIS ĐI HỌC

2 cuốn sách này nằm trong bộ sách “Boris”, kể về một chú gấu lông lá, xù xì, to khiếp tên là Boris. Trước khi cậu đi học, các bạn đã tưởng tượng ra một bạn gấu nhỏ xinh, dễ thương nhưng khi cậu vừa bước vào lớp, các bạn đã lập tức sợ hãi, xa lánh cậu. Chú gấu Boris hiểu là mình trông đáng sợ thế nào nên rất tủi thân, ngồi một mình và đôi mắt ầng ậc nước. Ngày đầu tiên đi học của chú thật tồi tệ, bạn bè xa lánh chú chỉ vì chú trông đáng sợ mà không nhận ra sự ngây thơ, nhiệt tình và đáng yêu của cậu.

Nhưng mọi sự khác biệt đều có giá trị của nó và Boris không hề bỏ cuộc, không hề chui vào vỏ ốc và xa lánh các bạn, cậu vẫn tiến đến khi cảm thấy có cơ hội. Nhờ cái bộ dạng lông lá, xù xì, to khiếp đó mà Boris đã khiến bè đảng nhà chuột phải sợ hãi, không dám bắt nạt các bạn trong lớp nữa chỉ bằng nụ cười của mình. Nụ cười đó đã khiến các bạn bật khóc nhưng cũng đã khiến lũ chuột sợ hãi. Chính vì thế, các bạn đã dần nhận ra đằng sau cái bộ dạng đáng sợ đó là một bạn gấu tốt bụng và buổi học sau, thay vì xa lánh, các bạn đã cùng ngồi trong lòng gấu để nghe đọc sách và tự hào vì có một người bạn lông lá, xù xì, to khiếp và đáng sợ. Đó là một cái kết rất đẹp và ngọt ngào.

Chúng mình tin là trong tâm hồn các bạn nhỏ luôn tràn ngập tình yêu và không kì thị những sự khác biệt. Tuy nhiên, sẽ có những lúc các bạn nhỏ cảm thấy khó hiểu, tò mò và có thể là sợ hãi những điều khác biệt. Vai trò của bố mẹ chính là giải thích cho các bạn nhỏ về sự khác biệt, chính sự khác biệt khiến thế giới đa dạng hơn, ý nghĩa hơn và sự khác biệt đó không đe dọa đến chúng ta. Nếu từ nhỏ đã được bố mẹ hướng đến tư tưởng tôn trọng sự khác biệt thì chắc chắn các bạn nhỏ sẽ không bao giờ lớn lên trong tâm thế kì thị sự khác biệt. Các bạn nhỏ sẽ sẵn sàng tiến đến trò chuyện với một người khuyết tật, vui vẻ cười chào một bạn người dân tộc thiểu số mặc trang phục truyền thống hay hào hứng thử ăn những món ăn đặc biệt của một vùng đất mới nào đó khi đi du lịch… Tôn trọng sự khác biệt cũng chính là mở cánh cửa ra thế giới, tiếp nhận những điều mới mẻ, để mở rộng hiểu biết và nâng cánh bay xa.

Câu chuyện về chú gấu Boris được vẽ minh họa rất đẹp với nội dung một câu chuyện có thắt nút – mở nút, có cao trào nhưng cuối cùng đều kết thúc rất đẹp nhờ tình yêu. Trong cuộc sống sẽ có những lúc các bạn nhỏ gặp phải những trường hợp bối rối, hiểu lầm… và nỗ lực của Boris có thể sẽ là một ngọn lửa tiếp thêm nghị lực cho các bạn nhỏ. Và nếu lần sau, các bạn nhỏ sợ hãi khi đến một nơi mới, khi lần đầu đi học ở một môi trường mới hay chuyển nhà, chỉ cần nhắc lại câu chuyện về bạn gấu Boris, các bạn nhỏ chắc chắn sẽ cảm thấy tự tin hơn, dũng cảm hơn để thử, để cố và để học những điều mới.

4. TRƯỜNG HỌC CỦA LEON

Câu chuyện siêu nhí nhố “Trường học của Leon” của tác giả Serge Bloch, kể về những trải nghiệm trong những ngày đầu đi mẫu giáo của một bạn nhỏ tên là Leon.

Buổi đầu tiên khai giảng, bạn ấy không muốn dậy bởi vì tối qua thức muộn để “uống một chai nước con con, âu yếm mẹ chút chút, nghe một cuộn băng nho nhỏ, và thơm bố một cái be bé.” 
Và cảm nhận đầu tiên của bạn ấy về lớp học là:
“Nơi đó mới đáng sợ làm sao!
Có cả một đống trẻ con đang gào khóc, y như còi báo động cảnh sát, và rất nhiều bố mẹ đang ra sức dỗ dành. Và ở giữa, hệt như trên một hòn đảo, là cô Karine với mái tóc dài như công chúa.”

Nhưng dù đang rất sợ hãi, bạn ấy vẫn nhìn thấy “giọt nước mắt bé xíu nơi khóe mắt mẹ” và hiểu rằng “Đối với các bà mẹ, ngày khai giảng chẳng có gì vui.”

Sau đó là những gì Leon được học ở trường, được vui chơi, ca hát, đọc thơ, đồng dao. Quá trình đó đã diễn ra dưới con mắt và cách đánh giá của Leon, của những em bé. Leon có một người bạn tốt, ngoại trừ việc bạn ấy đang chơi đồ chơi yêu thích của cậu. Cậu đến giành, cô giáo phân xử và bảo đó là CÁCH ỨNG XỬ TRONG XÃ HỘI nhưng Leon vẫn bướng bỉnh “tớ thích cái xe tải đó.” Leon còn được học một bảng danh sách những thứ không được làm như “đánh nhau, cào nhau, hái hoa bẻ cành, nhét giấy vệ sinh và toa-lét, đẩy nhau khi đi trên cầu thang…”.

Cuốn sách ấm áp này sẽ là người bạn đồng hành thân yêu của các bạn nhỏ trên hành trình đầu đời. Qua câu chuyện của Leon, các bạn ấy cũng sẽ được chuẩn bị tâm lý rất tốt và học hỏi được rất nhiều nguyên tắc về an toàn, ứng xử khi đi học ở trường mẫu giáo một cách thú vị và dí dỏm đấy!

5. CẨM NANG AN TOÀN VÀ LỊCH SỰ CHO BÉ

“CẨM NANG LỊCH SỰ CHO BÉ” là cuốn sách dành cho các bạn nhỏ từ 2 tuổi trở lên, của tác giả Vũ Tuấn Anh- một họa sĩ 9X có phong cách vẽ siêu nhắng nhít và gần gũi với các bạn nhỏ.

Mỗi trang sách chỉ gồm 1 dòng rất ngắn gọn về phép lịch sự, thế nhưng khi đọc chắc chắn các bạn nhỏ sẽ phải tự giải thích cụ thể cùng bố mẹ vì sao hành động đó lại không lịch sự hay nếu hành động như thế thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Xuyên suốt cuốn cẩm nang này là 4 bạn nhỏ rất dễ thương cùng học lớp 1C, đó là: Mèo Xám, Gà Con, Khủng Long và Cáo Đỏ. Mỗi nhân vật lại có vài điều chưa lịch sự để các bạn nhỏ có thể nhìn vào đó và rút kinh nghiệm. Ví dụ như khi các bạn ấy hắt xì hơi không che miệng, không xếp hàng khi mua đồ hoặc vừa nhai vừa nói chuyện..

Khi bé có hành vi không lịch sự, bố mẹ chỉ cần nhắc lại câu trong sách “Ngậm miệng khi nhai, chớ nhai nhồm nhoàm” hay “Nói năng lễ phép thì ai cũng yêu” là bé sẽ nhớ ngay đến hành vi không lịch sự của các bạn trong sách và dễ chấp nhận sửa đổi hơn.

Cuốn sách thứ hai trong bộ cẩm nang cho bé này chính là cuốn sách “CẨM NANG AN TOÀN CHO BÉ”. Cuốn sách này có cùng tác giả là họa sĩ Vũ Tuấn Anh và đặc biệt phù hợp với các bé từ 2 tuổi trở lên.
Sách tập hợp rất nhiều bí kíp an toàn cho các bạn nhỏ với một trang là tranh vẽ, một trang là bí kíp an toàn rất dễ nhớ như:
“Ăn quà của mẹ của bà
Đồ của người lạ nhớ là đừng ăn”

“Đi chơi bị lạc
Đừng khóc nhé em
Báo chú công an
Chú tìm mẹ giúp”

“Lửa cháy quanh nhà
Em hãy chạy xa
Tìm một chỗ trốn
Gọi 114
Cứu hỏa đến ngay”

“Ao hồ nhiều chỗ rất sâu
Em đừng xuống tắm, nước ngập đầu thiệt thân”

Những bí kíp an toàn được viết và vẽ minh họa siêu đơn giản, dễ nhớ, dễ thuộc này chắc chắn sẽ giúp các bạn nhỏ cảm thấy thú vị, hấp dẫn và muốn học hỏi, ghi nhớ hơn.
Khi đọc cẩm nang, bố mẹ nên lồng ghép thông tin cần nhớ cho bé như số điện thoại của mẹ là bao nhiêu, địa chỉ nhà mình như thế nào… Để tăng thêm tính thuyết phục và các bạn ấy ghi nhớ hơn, bố mẹ có thể kể có những câu hỏi lại bé như:
“Bây giờ con đang đi, có một chú đưa cho con một cái kẹo và bảo: “Chú tặng con” con có lấy không?”
“Có cô bảo: “Cháu dễ thương quá, cô tặng con búp bê/ chú siêu nhân (hoặc một đồ chơi mà bé thích), con có lấy không?”
Kết hợp vừa học, vừa hỏi, áp dụng tình huống thực tế như thế này sẽ giúp các bạn nhỏ ghi nhớ bài học sâu hơn và ghi nhớ khi gặp tình huống đó ngoài đời. Đặc biệt, sách có cả những tình huống an toàn với các bạn nhỏ thành phố và cả nông thôn như đi xe buýt, qua đường, trèo cây, tắm ao…


Leave a Reply

%d bloggers like this: