051 – LAM – KẺ DỊ BIỆT TẠI TRƯỜNG HỌC PHÉP THUẬT


Kẻ dị biệt là một series nổi tiếng ở Nhật Bản, hay còn được biết với tên gọi quen thuộc là Mahouka. Series này xoay quanh nhân vật Tatsuya, một thiên tài hiếm có của đất nước Nhật Bản. Nhưng cũng chính vì lẽ đó, mẹ anh – Miya, đã phải xoá bỏ hết cảm xúc của cậu, để ngăn cậu không huỷ diệt thế giới. Ban đầu cậu được sinh ra để thừa kế chức vị trưởng tộc Yotsuba, nhưng rồi bị giáng xuống thành “Người bảo hộ” cho Miyuki, trưởng tộc đời tiếp theo, chịu sự xa lánh của mọi người, kể cả cha đẻ của mình. Như trong Zaregoto tập 1, ở phần mở đầu, Nisio Isin đã viết rằng:
“ Thế giới thật khắc nghiệt với sự ưu tú. Thế giới thật khắc nghiệt với tài năng.
Thế giới thật khắc nghiệt với cái đẹp. Thế giới thật khắc nghiệt với trí tuệ.
Thế giới thật dễ dãi với sự kém cỏi. Thế giới thật dễ dãi với sự bất tài.
Thế giới thật dễ dãi với cái xấu. Thế giới thật dễ dãi với sự ngu dốt.”
Quả thật đúng là như vậy, gia tộc Yotsuba hùng mạnh cũng phải khiếp sợ trước sức mạnh của cậu. Họ sợ rằng mình chỉ là những kẻ kém cỏi trước Tatsuya, thế nên họ đã biến cậu thành một con quái vật, ghẻ lạnh, xa lánh cậu. Nhưng thực chất, họ chỉ đơn giản là quá sợ cậu. Thế nên họ đã coi cậu như là một kẻ không tồn tại, để bản thân có thể đứng mãi ở đỉnh cao vinh quang, hoặc là dùng cậu như công cụ để làm rạng danh gia tộc. Thật đáng khinh!

Mình xin nói thêm một nhân vật gần gũi, quan trọng nhất với Tatsuya, đó là Miyuki. Miyuki là em gái của Tatsuya, được miêu tả là một cô gái cuồng anh trai. Mình chưa đọc hết những vol tiếp theo của Mahouka, nhưng mình biết, từ lâu tình cảm của Miyuki dành cho Tatsuya đã vượt quá tình anh em. Tatsuya là người vô cảm, chứ không phải là cậu lạnh lùng. Tatsuya chỉ có cảm xúc duy nhất với Miyuki, đó là tình cảm gia đình, chứ không phải là tình cảm nam nữ. Miyuki lại coi Tatsuya như là lẽ sống. Hai người họ bám víu vào nhau, như thể chẳng có gì chia cắt được họ, trừ cái chết. Mình nghĩ hai người họ sẽ không đến được với nhau như một cặp đôi hoàn hảo, mà sẽ là sống chung với nhau, không tách rời nhau.
Xuyên suốt những vol đầu của series Mahouka, tác giả đã viết nên một bức tranh học đường hoàn hảo, là bước đệm cho sóng gió ở những vol sau. Xung quanh hai anh em Tatsuya và Miyuki là những người bạn đồng trang lứa là Mizuki, Erika, Leonard, Mikihiko, Honoka… hay là những anh chị khoá trên như Mayumi, Juumonji… Khoảng thời gian đầu của cuộc sống cấp ba rất nhẹ nhàng. Họ đi học như là một học sinh, chưa phải trải qua khó khăn như ở những vol sau.
Mình sẽ không tiến sâu vào nội dung hơn nữa, mà sẽ nêu cái nhìn tổng quan của bộ truyện. Tác giả có vẻ nhảy qua rất nhiều thể loại mới bắt đầu viết light novel. Kết cấu của bộ truyện rất chắc chắn. Phép thuật được phát triển từ công nghệ. Lí thuyết cơ bản mà tác giả xây dựng không hề có lỗ hổng, thực sự rất tuyệt vời. Mình quyết định theo bộ truyện này là vì gần như rất ít tác giả nào có thể làm được như Sato Tsutomu. Thường ở những bộ light novel fantasty, phép thuật được coi như là một điều hiển nhiên, dựa từ những cái thường gặp mà phát triển nên một câu thần chú. Nhưng với Sato, ông lại đi xây dựng những cái nhỏ nhất, tạo nên một nét rất riêng của bản thân ông. Truyện không có quá nhiều lí thuyết khác, mạch văn trôi chảy. Tuy nhiên, diễn biến tâm lí nhân vật đối với mình chưa thật sự sâu sắc lắm. Một phần là do Sato quá chăm chú vào nguyên lí mà phép thuật tác động lên mọi thứ xung quanh, hoặc là giải thích cho người đọc hiểu một vài vấn đề. Nó như một con dao hai lưỡi, làm cho mạch văn của ông đôi khi quá bình lặng. Light novel có thể chỉ là văn kể lại sự việc, nhưng đôi khi tác giả cũng cần nhấn mạnh thêm cảm xúc của nhân vật. Nhưng mà đây chỉ là một khuyết điểm nhỏ, nhưng không thể chối bỏ được cốt truyện thật sự rất chặt chẽ, lô-gíc.
Nhân vật tác giả xây dựng thật sự rất đa dạng, với hàng loạt quá khứ khác nhau. Sato đã từ từ gỡ nút thắt trong lòng mỗi người, đánh động vào tâm lí nhân vật, làm cho họ xem những người bạn thân của họ là một gia đình. Khí chất của họ thật sự rất riêng biệt, chỉ cần nhắc đến cái tên là có thể nhớ ngay, không lẫn lộn giữa họ và vô số những nhân vật khác. Tác giả thả hint cho Tatsuya với rất nhiều nhân vật khác như Mayumi, Lina, Honoka… Nhưng mình có cảm giác họ chỉ làm nền cho Tatsuya và Miyuki. Đây là điều mình không mong muốn một chút nào. Mình chèo thuyền Tatsuya độc thân, Tatsuya end với ai cũng được hết, nhưng mình hi vọng nó công bằng một chút là được rồi.
Có lẽ đối với nhiều bạn, bộ truyện này không giàu tính nhân văn như Ame và Yuki – Những đứa con của sói, cũng không vắt não bạn với những plot-twist cực đỉnh như Zaregoto, hay là có một câu chuyện tình lôi cuốn như những tác phẩm của Shinkai Makoto. Mahouka đơn thuần chỉ là một bộ truyện fantasty, nhưng nó lại lôi kéo bạn đọc không thể dừng. Ngay từ ban đầu, bộ truyện đã bị chỉ trích vì có tình tiết loạn luân. Nhưng đó là đối với những bạn chưa đọc. Mình thì có thể hiểu được, hai anh em họ chỉ đơn giản là cần nhau, là quan trọng nhất đối với nhau mà thôi. Câu chuyện cũng đánh động mình về mặt trái của học đường. Nó cũng phần nào phản ánh được sự bất công của thế giới này. Giữa kẻ mạnh và kẻ yếu luôn luôn có sự phân biệt. Kẻ mạnh khinh thường kẻ yếu, đó là điều mà cho dù các nhà chính trị có lên tiếng, cũng sẽ chẳng thể xoá bỏ được. Nhưng kẻ yếu sẽ mạnh lên rất nhiều, như một vài học sinh khoa 2 vẫn có tài năng hơn khoa 1. Sự phân biệt trong trường học chỉ đơn giản là do những kẻ tưởng bở, có tài năng nhưng áp dụng vào thực chiến thì chưa chắc bằng học sinh khoa 2. Nhưng thật sự không thể phủ nhận tài năng của khoa 1.
Đó là về mặt nội dung, còn về mặt hình thức, nhã nam làm thật sự rất tốt. Bookmark cứng cáp, bìa áo đầy đủ, nếu thêm khổ bunko thì càng tốt nữa. Mà không có cũng không sao. Font chữ được sử dụng phù hợp, mình thật sự rất thích cách Nhã Nam design bìa áo. Hi vọng Nhã Nam sẽ sớm ra mắt những vol tiếp theo ạ.
Cảm ơn mọi người đã đọc phần review của mình. 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published.