049 – VỪNG – KẺ DỊ BIỆT TẠI TRƯỜNG HỌC PHÉP THUẬT


Với bất kì tác phẩm nào tôi từng đọc qua, tôi đều nghiệm ra một điều: tác giả đừng dại phơi bày một bàn tiệc thịnh soạn, mà hãy ban phát cho đọc giả hết món ngon này sang món ngon khác, để giữ cho độc giả sự tò mò, thích thú. “ Kẻ dị biệt tại trường học phép thuật” là minh chứng tiêu biểu.

Bối cảnh chính trong truyện là một tương lai xa xăm năm 2095, thời đại mà phép thuật không còn là mong ước nữa. Nó là sản phẩm của tiến bộ khoa học, của đỉnh cao công nghệ và là bộ môn được đưa vào trường học. Trường Trung học Đệ Nhất danh giá chính là nơi hai anh em nhà Shiba theo học phép thuật.
Có quá nhiều điều làm tôi hứng thú với tác phẩm. Đầu tiên, dù thế giới phép thuật là không có thật, song nó lại vạch trần một thực trạng của mọi thời đại: “chủ nghĩa coi trọng tài năng triệt để “. Kẻ ưu tú luôn được đề cao, coi trọng đến mức, người ta bỏ qua sự hiện hữu của những kẻ yếu kém hơn. Bối cảnh là giả, nhân vật là hư cấu, duy chỉ có sự khắc nghiệt ấy là thật, rất thật. Thông điệp này được lồng ghép vô cùng tinh tế xuyên suốt câu chuyện.
Một sê-ri dài tập nếu không làm tròn nhiệm vụ là giữ cho người đọc sự tò mò, sự ham thích ở cuối mỗi tập thì có lẽ độc giả sẽ dừng cuộc chơi ngay từ tập đầu tiên. Xét về lẽ ấy, “Kẻ dị biệt” đã làm tròn bổn phận. Bước vào những trang đầu tiên của “Kẻ dị biệt”, cái lạ lùng nhất mà tôi luôn đặt dấu chấm hỏi là: “Rốt cuộc anh em Shiba có mối quan hệ gì khác ngoài quan hệ huyết thống? Có thực họ là anh em ruột không?” bởi lẽ những cử chỉ, suy nghĩ, tâm tư tình cảm họ dành cho nhau là trên mức ruột thịt. Kì lạ thật! Từng câu từng chữ nói rõ họ là anh em ruột, vậy mà song song đó lại là những lời mô tả hết sức ngờ vực về tình cảm lứa đôi mà cô em Miyuki dành cho anh trai. “Kẻ dị biệt” tập 1 chưa thể cho tôi câu trả lời ngay. Sự khôn khéo của tác giả nằm ở chỗ ông gợi cho người ta sự tò mò, làm độc giả lấn cấn không yên, buộc họ phải lần tìm tập 2, tập 3 và thêm nhiều tập nữa để tìm cho ra lời giải đáp mới thôi.
“Thán phục” là từ thích hợp nhất tôi dành tặng tác giả Sato Tsutomu. Bằng sự sáng tạo vô biên, tác giả đã xây dựng bối cảnh hết sức đồ sộ và đầy màu sắc thi vị của thế giới phép thuật. Tôi không khỏi trầm trồ trước ngòi bút gợi tả đầy chi tiết của ông. Như được hóa thân thành nhân vật trong truyện, tôi chứng kiến bằng hết mọi cuộc xung đột trong câu chuyện, cảm tưởng như mình mới thực sự là người tham gia vào cuộc đọ kiếm hết sức gây cấn giữa hai nhân vật phụ Sayaka và Kirihara. Và còn vô số những cuộc chạm trán hết sức hồi hộp khác trong câu chuyện, khiến tim tôi ngừng đập trong tích tắc.
Một câu chuyện hư cấu đáng đọc, đọc để thấy “ Kẻ dị biệt tại trường học phép thuật” là đại diện sáng giá cho dòng truyện “ Light novel”. 
 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published.