🌳 CÁC LOÀI QUÝ HIẾM VÙNG TRƯỜNG SƠN

Ai trong chúng ta có thể nói mình biết về Trường Sơn, một kho tàng thiên nhiên của đất nước ta?
Ai trong chúng ta có thể kể ra cặn kẽ từng thứ cụ thể làm nên thiên nhiên kỳ diệu ấy? 
Các loài quý hiếm vùng Trường Sơn bổ khuyết cho ta kiến thức quý báu về các loài đặc hữu chỉ Trường Sơn mới có. Bằng lối dẫn chuyện nhẹ nhàng, lôi cuốn, những thông tin cô đọng, và tranh vẽ sinh động, đầy màu sắc, cuốn sách khiến ta như được dịp làm một chuyến thực địa thu nhỏ đến những vùng rừng núi ấy, và làm ta suy nghĩ sâu sắc về những nguy cơ mà kho báu này đang phải đối mặt. Một cuốn sách thật hữu ích cho các em nhỏ, giúp vun bồi tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường cho các em.
Trình bày bằng hai ngôn ngữ Anh-Việt, Các loài quý hiếm vùng Trường Sơn còn là một phương tiện tuyệt vời để các em có cơ hội thực tập tiếng Anh thông qua một đề tài đầy hữu ích.


🌳 Nội dung:

Người cha giúp hai đứa con chuẩn bị lên đường trước khi dân làng thức giấc. Cả nhà hôm nay đi thăm bà nội. Bà sống trên vùng cao nguyên gần biên giới Lào-Việt, giữa rặng Trường Sơn hùng vĩ. Mờ sớm, ba cha con đã có mặt trong rừng, nhưng không phải chỉ có mình họ ở nơi đây. Trường Sơn có rất nhiều loài vật thú vị, và họ sẽ gặp được nhiều loài trong cuộc hành trình này.

Cùng tham gia chuyến hành trình xuyên rừng Lào Việt của gia đình họ, chúng ta sẽ đi dọc bờ sông, băng rừng tre, trèo núi đá, xuống rừng nhiệt đới, để khám phá thế giới diệu kỳ vùng rừng núi Trường Sơn, đặc biệt giới thiệu hơn 60 loài động vật và thực vật quý hiếm nơi đây.

Việc tàn phá, lạm dụng khai thác động thực vật hoang dã đang phá hủy hệ sinh thái vốn đã tồn tại cân bằng hàng trăm ngàn năm qua. Những loài vật có công phát tán hạt cây như hồng hoàng, linh trưởng, nai, voi và bò tót đang bị săn bắt gần hết. Các loài ăn thịt săn mồi như hổ và báo cũng đang biến mất. Việc biến mất của các loài có tầm quan trọng trong hệ sinh thái này đang bẻ gãy sự cân bằng của toàn hệ sinh thái, do thành phần cấu trúc các loài thực vật bị thay đổi, không còn những loài thú lớn nữa. Rừng đang bị mất hết sự trù phú tự nhiên, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cộng đồng con người. Chúng ta sẽ không còn nguồn cây cỏ và chim thú để làm thực phẩm, vật liệu xây dựng hay thuốc, những nguyên liệu đã đi cùng truyền thống và văn hoá của chúng ta từ hàng trăm năm nay.

Không bao lâu nữa, nhiều loài thú trong sách này sẽ tuyệt chủng nếu tình trạng săn bắt, phá rừng và mất môi trường sống vẫn tiếp diễn. Do vậy, hiểu về hệ sinh thái độc nhất vô nhị này và nguy cơ mà nó đang phải chịu là bước đầu tiên để ta có thể cứu kho tàng Trường Sơn!

Leave a Reply

%d bloggers like this: